26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT PHỤC SINH – C

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT PHỤC SINH – C

TÌM HIỂU (Ga 20,1-9)

1 Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. 2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. 4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước. 5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. 6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, 7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. 8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. 9 Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.

 

TÌM HIỂU

Những Bài Sách Thánh của Chúa Nhật Phục Sinh thuật lại cho chúng ta một biến cố không thể tưởng tượng nổi bằng trí khôn con người: sự sống đã chiến thắng cái chết! Những nhân chứng là những người phụ nữ, Phêrô và Gioan. Thánh Phêrô đã loan báo Tin Mừng Phục Sinh mà ông là nhân chứng tại nhà Cornêliô trước những người dân ngoại. Chúng ta có thể làm vang vọng biến cố này trong chính cuộc sống của mình. Vì chưng, chúng ta, những người Kitô hữu, cũng đã được phục sinh trong Chúa Kitô và được mời gọi công tác với Chúa, để làm dậy “men phục sinh” trong xã hội loài người hôm nay.

SUY NIỆM

Những “bước chạy” vội vã của Mađalêna, của Phêrô và của Gioan đã đánh dấu một bước ngoặc lịch sử. Những con người đang sống trong cảm nhận rằng niềm hy vọng của con người bị cái chết nhục nhã trên thập giá đánh bại, nay được gặp một biến cố không tưởng! Chúa Giêsu không chỉ đốt nóng tâm can các môn đệ bằng những lời dạy, những mẫu gương, những dấu lạ… mà Người còn thổi bùng lên ánh lửa phục sinh tưởng chừng đang lụi tàn trong cuộc đời họ. Tuy nhiên, có một điều đã trở thành biểu tượng, thành dấu chỉ rõ ràng, thành bằng chứng thuyết phục nhất cho biến cố Phục Sinh của Chúa Giêsu là sự biến đổi nơi các tông đồ. Niềm tin phát xuất từ một kinh nghiệm gặp gỡ thật sự, sống động: “đã thấy và đã tin”! Niềm xác tín mạnh mẽ thôi thúc các tông đồ loan báo Tin Mừng Phục Sinh bất chấp mọi nghịch cảnh của cuộc đời. Cuộc sống người Kitô hữu trong thế giới hôm nay phải là một bằng chứng sống động cho biến cố Phục Sinh của Chúa Kitô. Chúng ta có thể loan báo Tin Mừng Phục Sinh bằng sự biến đổi đời sống nên “hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” qua những hành vi yêu thương và bằng cuộc sống chan chứa niềm hy vọng.

CẦU NGUYỆN

Lạy Đấng Phục Sinh, lời nguyện cầu của con trong Ngày Lễ Phục Sinh hôm nay chính là hành vi của niềm tin và của tình yêu, như Mađalêna, như Phêrô và như Gioan ngày xưa: con tín thác vào Ngài, vì Ngài là sự sống của con. Amen.

Bài viết liên quan

Họ Đạo Mỹ Xuyên Ý Thức Trách Nhiệm Quản Trị Tài Sản Giáo Hội

Vũ Văn Hài

THÔNG BÁO THÁNH LỄ TRỰC TUYẾN CỦA GIÁO PHẬN CẦN THƠ

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT V MÙA CHAY – C

Vũ Văn Hài