26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

TÂM THƯ CỦA CHA SỞ

TÂM THƯ CỦA CHA SỞ

Quý Ông Bà Anh Chị Em trong gia đình Giáo xứ Rạch Súc rất thân mến.

Vào ngày này cách đây đúng 3 năm, Quý Ông Bà Anh Chị Em đã đón tiếp tôi, là cha sở thứ ba của Giáo xứ Rạch Súc này. Tôi đã từng nhiều lần chia sẻ tâm tình với cộng đoàn Giáo xứ, đại ý là : Chúng ta không chọn lựa nhau, nhưng Chúa chọn chúng ta cho nhau; chúng ta không quen biết nhau, nhưng Chúa muốn chúng ta sống chung với nhau; chúng ta có thể còn nghi ngại nhau, nhưng Chúa muốn chúng ta hiệp nhất với nhau; chúng ta có thể đâu đó còn thiếu sự đón nhận nhau, nhưng Chúa muốn chúng ta yêu thương nhau…!

Thi hành thánh ý Chúa qua Giáo Hội, chúng ta trở thành 1 gia đình đã được 3 năm rồi! Trong 3 năm qua, gia đình Giáo xứ chúng ta có nhiều lúc vui nhưng cũng có những lúc buồn; có nhiều tiếng cười nhưng cũng không thiếu những giọt nước mắt; có nhiều tiếng vỗ tay góp vào nhưng cũng chẳng thiếu những cái lắc đầu quay lưng… Đó là gia đình nhân loại! Chúng ta chấp nhận. Tất cả là hồng ân.

Tạ ơn Chúa và Đức Mẹ Rạch Súc đã thương cho gia đình chúng ta được bình an trong 3 năm qua. Nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ, cùng với sự góp phần thật quý giá của Quý Ân Nhân xa gần, cũng như sự cộng tác nhiệt thành của Quý Ông Bà Anh Chị Em, Giáo xứ chúng ta đã từng bước bảo tồn, xây dựng và phát triển về đời sống thiêng liêng cũng như cơ sở vật chất :

– Kiện toàn nhân sự và sinh hoạt của Hội đồng MV Giáo xứ, các Giáo khu và các Hội đoàn

– Thăm viếng các gia đình để thống kê, làm Sổ Gia đình và Sổ Họ

– Tổng số Rửa tội trong 3 năm qua là 66 người

– Tổng số Giáo dân đến hôm nay là 790 người / tăng 9,11% so với năm 2018.

– Ca đoàn đã tự phụ trách Hát lễ trong các ngày Hành hương

– Thành lập Caritas của Giáo xứ và hoạt động hiệu quả

– Thành lập Thiếu nhi Thánh thể, Tổ chức Giáo lý theo các lớp từ con số khoảng 25-30 em đến nay đã có trên 70 em thường xuyên tham dự Thánh lễ và Học Giáo lý.

– Trùng tu Đài Đức Mẹ

– Xây dựng nhà Quý Dì

– Làm mới hệ thống âm thanh – ánh sáng – cấp thoát nước

– Cải tạo, nâng cấp, và làm lại toàn bộ sân Nhà thờ, cổng rào, khuôn viên… trồng thêm cây xanh…

Nhắc lại để tri ân Chúa, tạ ơn Đức Mẹ, cám ơn Quý Ân Nhân xa gần và Quý Ông Bà Anh Chị Em trong gia đình Giáo xứ Rạch Súc đã nhiệt tình góp công, góp sức, góp của trong việc dựng xây Giáo xứ Rạch Súc thân yêu này.

Nhắc lại để xin lỗi Chúa và xin lỗi nhau vì những thiếu sót, những yếu đuối, những lỡ lầm của từng người trong gia đình Giáo xứ chúng ta… đã làm cho khuôn mặt của Chúa Kitô trở nên méo mó, và điều đó đã khiến không ít người bỏ Chúa, không ít người từ chối đón nhận Tin Mừng.

Nhắc lại để khích lệ nhau cố gắng hơn nữa trong việc góp phần làm cho danh Chúa “được ngày một rộng sáng ra” và nhiều người được biết, yêu mến và theo Đạo Chúa hơn.

Một cách đặc biệt, xin được khơi lên trong tâm hồn từng người con trong Gia đìnnh Giáo xứ Rạch Súc lòng biết ơn chân thành, tâm tình trìu mến và lời cầu nguyện thiết tha cho :

– Cha Cố Giuse Đỗ Kim Sơn, là Cha sở tiên khởi của Giáo xứ chúng ta từ năm 1975-1994. Ngài đã ở với chúng ta trong thời gian khó khăn gian khổ nhất, đã bao nhiêu em được nhận học bổng qua tay ngài, việc Hành Hương kính Đức Mẹ cũng khởi sự từ sáng kiến của ngài… và còn nhiều điều tốt đẹp khác nữa! Rồi đến khi nghỉ Hưu, ngài đã hiện diện tuy âm thầm nhưng đầy ý nghĩa bên cạnh Đài Đức Mẹ để cầu nguyện cho Giáo xứ chúng ta. Ngài được Chúa gọi về hưởng nhan thánh Chúa ngày 07.12.2020.

– Cha Cố Phanxicô Xavier Đinh Trọng Tự, là Cha sở thứ hai của Giáo xứ chúng ta từ năm 1994-2018. Trong 24 năm ấy, ngài đã dành hầu như cả cuộc đời mình cho Giáo xứ Rạch Súc bằng sự thánh thiện, hiền lành, khiêm tốn… những công trình vật chất lẫn tinh thần của ngài còn ghi dấu đậm nét nơi vùng đất này : Nhà thờ, Tháp chuông, Đài Đức Mẹ, Nhà xứ, cầu đường, học bổng, trợ giúp người nghèo, 1.400 người được Rửa tội, mở điểm truyền giáo Cả Lang… Nay ngài đã nghỉ Hưu nhưng tháng nào ngài cũng trở về để kính viếng Đức Mẹ, để giải tội cho chúng ta và vẫn như từ xưa tới nay – trong túi của ngài luôn có bong bóng cho các em nhỏ và chút tiền cho những người đau khổ…

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Uống nước nhớ nguồn! Đó là đạo lý của người Việt Nam. Đó là thực hành lời Chúa dạy : “Con ơi giữ lấy lời cha, chớ quên lời mẹ, nhớ mà ghi tâm. Ðèn soi trong chốn tối tăm, ấy là chính những lời răn, lệnh truyền. Nhớ cầu cho bậc tổ tiên, khắc ghi công đức một niềm tri ân”. (Cn 6, 20.23). Giáo xứ chúng ta trân trọng tri ân, ghi khắc công ơn của Quý Cha sở tiền nhiệm đáng kính, và quyết tâm cùng nhau tiếp nối di sản của các ngài để lại trong việc xây dựng Giáo xứ Rạch Súc thành cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, cộng đoàn tin cậy vào Chúa và cộng đoàn hăng say loan báo Tin Mừng!

Quý Ông Bà Anh Chị Em trong gia đình Giáo xứ Rạch Súc rất thân mến.

Vì dịch bệnh tràn lan, hai tháng rồi chúng ta không gặp nhau. Xa mặt nhưng không cách lòng. Trong mỗi Thánh lễ, chúng tôi vẫn nhớ đến từng gia đình trong Giáo xứ chúng ta. Khi dâng Thánh lễ riêng tư mỗi ngày, tôi luôn ghi tên 1 gia đình trong Giáo xứ chúng ta đặt trên Bàn thờ để nhớ và hiệp thông trong cơn đại dịch…

Xin Quý Gia đình nối kết yêu thương bằng lời cầu nguyện chân thành mỗi ngày trong việc quy tụ đọc kinh hôm kinh mai và tham dự Thánh lễ trực tuyến, nhất là các ngày Chúa Nhật.

Trong 2 tháng vừa qua, cùng với Quý Ân nhân, Giáo xứ chúng ta đã trợ giúp 70 trường hợp ngặt nghèo với số tiền là 50.000.000 đồng, giải cứu và phát miễn phí 1.300 kg khoai lang, phát 200 phần quà cho anh chị em nghèo (mỗi phần gồm 5kg gạo + 1 thùng mì). Hiện nay, chúng ta đang thực hiện chương trình Bữa Cơm Yêu Thương với 600 suất cơm mỗi ngày, từ 25.7 – 02.8. Chúng ta cũng vừa cứu trợ 40 hộ gia đình kêu cứu trong KDC 3A, Cái Sơn.

Bác ái Kitô giáo đòi buộc chúng ta vượt qua pháo đài cố thủ của tầm hồn ích kỷ, mà mở rộng đôi mắt và trái tim hướng đến những anh chị em đói khổ chung quanh bị ảnh hưởng của dịch bệnh tràn lan hiện nay. Nếu có những ai cần sự giúp đỡ khẩn cấp, xin Quý Ông Bà Anh Chị Em đừng ngại, hãy gọi ngay cho chúng tôi (Cha sở : 0972650609 hoặc Cha phó : 0835455415), để chúng ta có thể trợ giúp kịp thời, không để ai bị bỏ lại phía sau, không để ai phải sống bên lề xã hội.

Quý Ông Bà Anh Chị Em rất thân mến.

Sau thời gian chuẩn bị và 10 ngày thử nghiệm, hôm nay, nhân kỷ niệm 3 năm tôi về với gia đình Giáo xứ Rạch Súc, với lá thư này, tôi chính thức công bố TRANG WEB CỦA GIÁO XỨ : https://giaoxurachsuc.com/ chính thức đi vào hoạt động! Ngoài trang thông tin chính thức này, Giáo xứ chúng ta không có trang mạng xã hội nào khác (như Facebook, Zalo…). Xin Quý Ông Bà Anh Chị Em hiệp ý cầu nguyện và cộng tác để trang thông tin chính thức của Giáo xứ đem lại nhiều ích lợi cho nhiều người.

Quý Ông Bà Anh Chị Em rất thân mến.

Với tư cách cá nhân và là Cha sở của Quý Ông Bà Anh Chị Em, tôi xin hết lòng cám ơn tất cả Quý Ông Bà Anh Chị Em cách này cách khác đã yêu thương đón nhận tôi vào trong gia đình Giáo xứ, đã cộng tác góp phần với tôi trong việc xây dựng Giáo xứ, đã nâng đỡ sẻ chia những khó khăn vật chất cũng như tinh thần, đã cảm thông tha thứ cho nhưng thiếu sót yếu đuối của cá nhân tôi… trong suốt 3 năm vừa qua.

Đặc biệt, tôi xin hết lòng biết ơn Quý Cha Phó, Quý Thầy, Quý Dì, Quý HĐMVGX, Quý thành viên các Hội đoàn… đã nhiệt thành giúp tôi chu toàn nhiệm vụ Cha sở trong suốt 3 năm qua.

Xin tất cả mọi người tiếp tục cùng nhau trong hành trình xây dựng Giáo xứ bằng sự hiệp nhất và tình yêu thương.

Xin tất cả mọi người tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ nhau vượt qua cơn đại dịch này.

Xin Chúa là Cha giàu lòng thương xót, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Fatima – Rạch Súc, chúc lành và ban dư tràn ân sủng trên Quý Ông Bà Anh Chị Em.

Cha sở của Quý Ông Bà Anh Chị Em

Phêrô Vũ Văn Hài

Bài viết liên quan

Tòa Ân giải ban ơn toàn xá tháng Mười Một

Vũ Văn Hài

CHƯƠNG TRÌNH NGÀY HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ RẠCH SÚC : Thứ Ba, ngày 13.09.2022

Vũ Văn Hài

TIN VỀ NHÀ CHA : ÔNG PHÊRÔ VÕ VĂN HIỂN

Vũ Văn Hài