28 Tháng Ba, 2023

ANH EM LINH MỤC CỦA TÔI… THỜI COVID

ANH EM LINH MỤC CỦA TÔI… THỜI COVID

Có lẽ chẳng phải ngẫu nhiên, mà trang web của HĐGMVN liên tục cho đăng những bài viết về linh mục trong thời gian gần đây :

– 7 lời hứa của các linh mục giáo phận trong ngày thụ phong là gì? (22/07/2021)

– Linh mục trao gì cho dân chúng? (24/07/2021)

– Linh mục làm gì trong những ngày cách ly? (28/07/2021)

– Phác họa vài nét về chân dung vị mục tử thời hiện đại (28/07/2021)

Đọc qua những bài viết, chúng ta có thể cảm nhận được thánh ý của Chúa, lời mời gọi của Giáo hội và mong ước của Giáo dân về con người Linh mục hôm nay, trong thời khắc lịch sử đen tối của nhân loại này!

Đức Hồng y Tauran nhận định : “Người ta đến Rôma để xem Đức Gioan Phaolô II, để nghe Đức Bênêđictô XVI, và để đụng chạm đến Đức Phanxicô”… dường như muốn mô tả những nét nổi trội của các vị mục tử hoàn vũ, nhưng lời nhận định này cũng là lời nhắc nhở cho các linh mục trên khắp thế giới phải biết noi theo những tấm gương ngời sáng ấy mà nỗ lực sống cuộc đời mình trong hoàn cảnh cụ thể hôm nay. Nghĩa là người mục tử phải là “hình ảnh” cho người ta “xem”, phải là “âm thanh” cho người ta “nghe” và phải là “mô hình” cho người ta chạm vào!

– Là hình ảnh khắc hoạ dung mạo của vị mục tử nhân lành là Chúa Kitô

– Là âm thanh loan truyền cách trung thực và hấp dẫn Lời hằng sống

– Là mô hình Giáo hội nghèo vì người nghèo và đến với người nghèo

Trong thời điểm cực kỳ khó khăn và đầy tăm tối này, hơn lúc nào hết, người linh mục phải ra khỏi chính mình, ra khỏi pháo đài của những cơ chế, vượt qua nhưng hàng rào sợ hãi và nghi ngại, đi ra khỏi chính con người ích kỷ của mình… để loan báo Tin Mừng lòng thương xót của Thiên Chúa cho thế giới hôm nay.

Đã có rất nhiều linh mục đang xả thân làm như vậy :

– Linh mục gõ cửa từng nhà trong khu cách ly để khích lệ, ban phép lành và tặng quà cứu trợ là một hình ảnh đẹp.

– Linh mục tận dụng phương tiện truyền thông để nối kết, để rao giảng Lời Chúa, để động viên đoàn chiên là âm thanh sống động của Tin Mừng

– Linh mục bớt phần ăn, nhịn phần uống, tự tay nuôi trồng… để phân phát cho những ai đói khổ là mô hình đáng ngưỡng mộ và chạm tới trái tim con người.

Đó là những điều đọc được nghe được. Còn sau đây là những con người linh mục sống động bên cạnh chúng ta :

– Như có dự cảm trước, một Cha Cố đang nghỉ hưu, 4 tuần trước đây đã gởi cho kẻ hèn này 2 bao thư đầy tiền… với dòng chữ run rẩy của tuổi già sức yếu nhưng rất rành rọt dứt khoát : “Nhờ cha… chuyển tới Cha Hài Rạch Súc giúp người nghèo thiếu ăn…”. Dường như khi gần Chúa hơn thì linh mục gần người nghèo hơn. Thật thấm thía lời của TGM Sài Gòn : “đóng cửa nhà thờ, chứ không đóng cửa lòng”.

– Khi Bữa cơm yêu thương bắt đầu thực hiện, một Cha sở cao niên, bệnh tật đầy mình, công trình vĩ đại còn dở dang… lẽ dĩ nhiên còn cần tiền và cần rất nhiều nữa… nhưng như một phản ứng tự nhiên, ngài mau mắn góp phần : “Tiền túi của tôi, có chút xíu thôi, cho tôi hùn với!”. Ở đây muốn nói đến “phản ứng tự nhiên” trở thành “tự động” và được bật ra thành thục như một lời khẳng định : tự bản chất, linh mục mang trong mình đức ái mục tử!

– Sự lan toả không dừng lại : một Cha sở trung niên âm thầm chuyển tới một số tiền gọn gàng trong bao thư như gói trọn tấm lòng chia sớt với nỗi khốn cùng của nhiều anh chị em trong địa bàn thành phố Cần Thơ này, kèm theo lời nhắn nhủ : “Anh em mình cố lên nhé, vì còn quá nhiều người khốn khổ…”.

– Từ xa xôi gần cuối đất Việt, một Cha sở trẻ trung năng động, dù không được ai gợi ý, nhưng thoáng thấy trên bản tin của Giáo phận, lập tức trái tim mục tử rung lên những nhịp đập “chạnh lòng thương”… liền săn tay áo lên huy động thực phẩm và tiền bạc để sẵn sàng chuyển lên tiếp tế cho Bữa cơm yêu thương…

– Một linh mục mới ra trường, tiền sử bệnh cao huyết áp… có thể thoái thác chối từ… nhưng vẫn hăng hái lên đường đến với mọi người, đến tận hang cùng ngõ hẻm để kịp trao những phần cơm trưa cho “những con chiên trong đàn” và cả “những con chiên ngoài đàn” đang đói khổ.

Không dám kể ra để coi đó là những mẫu gương, vì sợ mất đi đức khiêm nhường của các đấng, nhưng chỉ xin coi đó là những gợi ý riêng cho bản thân, để nỗ lực dấn thân hơn, và cũng xin coi đó như lời mời gọi Quý Ông Bà Anh Chị Em trong Giáo xứ Rạch Súc cùng chung tay góp sức làm lan toả Tin Mừng yêu thương của Chúa đến với mọi người.

KESA

Bài viết liên quan

THÔNG BÁO CỦA CHA SỞ

Vũ Văn Hài

HÃY BIẾT MÌNH

Vũ Văn Hài

THA THỨ DỄ HAY KHÓ

Vũ Văn Hài