26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

Khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest

Khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest

Chúa Nhật 5/9/2021, Đức Hồng y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Liên Hội đồng giám mục châu Âu, đã chủ sự Thánh lễ khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52, tại Quảng trường Anh hùng ở thủ đô Budapest.

Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 có chủ đề: “Mọi nguồn mạch của con ở nơi Người”, đã bị hoãn lại một năm do đại dịch. Đai hội đã được khai mạc vào ngày 5/9/2021 và sẽ kết thúc vào ngày 12/9/2021 với Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự.

Chúa không để Giáo hội, các dân tộc và nhân loại đơn độc

Mở đầu Thánh lễ, Đức Hồng y Peter Erdo, Giáo chủ Hungary, đã công bố khai mạc Đại hội Thánh Thể lần thứ 52. Ngài cầu xin Chúa “ban cho chúng ta khả năng cảm nhận được Chúa Kitô ở với chúng ta trong Bí tích Thánh Thể trong những ngày này. Chúa không để Giáo hội, các dân tộc và nhân loại đơn độc”. Đức Hồng y cũng chào các đại diện của các Ki-tô hữu Đông phương, những người mà chúng ta làm việc và cầu nguyện “để xây dựng sự hiệp nhất của Ki-tô hữu” và để “chứng tá của chúng ta đáng tin cậy”.

Tiếng nói đến với trái tim của châu Âu

Trong phần bài giảng, Đức Hồng y Bagnasco đã trao cho một linh mục đọc bằng tiếng Hungary. Ngài nói rằng từ nơi đây, tiếng nói của các mục tử, của cộng đoàn tràn ngập tâm tình, muốn gõ cửa trái tim của các dân tộc châu Âu và đến tận những nơi xa xôi nhất trên mặt đất. Tiếng nói mà dù yếu ớt nhưng làm vang vọng tiếng nói của nhiều thế kỷ và được đánh dấu bằng máu của các vị tử đạo, nguồn sức mạnh để loan báo Chúa Giê-su, và nhắc rằng “dù cho những giới hạn và bóng tối của các con cái, trong Giáo hội ánh sáng của Chúa Kitô đang rực cháy”.

Không có ai cô đơn

Đức Hồng y nói tiếp rằng tiếng nói đó nói với con người ngày nay một chân lý tuyệt vời: “Bạn không cô đơn trong một vũ trụ thù địch, bạn không đơn độc khi đối mặt với mầu nhiệm tuyệt vời của cuộc sống, bạn không đơn độc với khát vọng tự do và vĩnh cửu. Dù bạn ở đâu, bạn không vô hình, Thiên Chúa nhìn bạn với tình yêu thương; bạn không phải là trẻ mồ côi, Thiên Chúa là Cha của bạn; bạn xứng với máu của Chúa Giê-su, Đấng Cứu chuộc thế giới và Bánh ban sự sống đời đời. Đừng sợ: Thiên Chúa không chết, Bí tích Thánh Thể vượt lên trên mọi cô đơn, mọi khoảng cách, mọi thờ ơ”. Tiếng nói đó nói rằng Giáo hội không thể im lặng, không thể cho phép mình co cụm lại trong im lặng nhưng phải mang lại cho khuôn mặt mọi người vẻ huy hoàng của Chúa Kitô Phục sinh”.

Thiên Chúa luôn tươi trẻ

Ngỏ lời với những người trẻ, Đức Hồng Y Bagnasco nhắc lại rằng “Thiên Chúa không chống lại tự do, và đức tin không phải là một loạt các điều cấm, nhưng là một sự đồng ý với niềm vui, ngay cả khi nó đòi hỏi dấn thân bởi vì tình yêu là một điều nghiêm túc”. Ngài nhắc các bạn trẻ: “Giáo hội cần các con, cần sự tươi trẻ, nhiệt thành của các con và các con cần Chúa Giê-su. Mọi thứ sẽ sớm già đi, chỉ có Thiên Chúa là luôn luôn trẻ trung, và Giáo hội là sự trẻ trung đích thực của thế giới vì Giáo hội bảo vệ bí tích Mình Thánh Chúa Kitô. Chớ gì Thánh Thể là trung tâm ngày sống của các con. Mọi ngày!”.

Cảm ơn các linh mục

Đức Hồng y cảm ơn các linh mục, “những lính canh vào hừng đông, sự hiện diện sống động của Giáo hội là Mẹ và là Thầy”. Giáo hội cám ơn “những sứ giả của tình yêu Thiên Chúa, những ngôn sứ của Thánh Linh trong thị trường của vật chất, những người thừa kế của một Truyền thống sống động và những người loan báo về tương lai cho một thế giới lạc hướng”. Đức Hồng y nói: “Giáo hội không đảm bảo cho anh em sự yên tĩnh, nhưng cùng với Chúa Kitô lặp lại với anh em: ‘Đừng sợ’”.

Chúa ở gần mọi người

Cuối cùng, ngỏ lời với những ai cảm thấy sức nặng của Thập giá, những người than khóc hoặc bị ngược đãi vì công lý, những người cảm thấy không có tiếng nói và không có quê hương, Đức Hồng y mời gọi hãy lấy lại can đảm vì Chúa đang hiện diện trong trái tim của những ai đến gần Người. Ngài nói: “Giáo hội không có tên nào khác để loan báo và tôn thờ ngoài Chúa Giêsu Kitô. Anh chị em hãy nhớ: Gương mặt của Người là Tin Mừng, sự hiện diện của Người là Bí tích Thánh Thể”. 

Nguồn: Vatican News

Bài viết liên quan

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN – C

Vũ Văn Hài

THƯ GỬI SINH VIÊN, HỌC SINH CÔNG GIÁO NHÂN DỊP KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2021 – 2022

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN – B

Vũ Văn Hài