26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT V MÙA CHAY – C

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY – C

TIN MỪNG (Ga 8,1-11)

1 Còn Đức Giê-su thì đến núi Ô-liu. 2 Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền Thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. 3 Lúc đó, các kinh sư và người Pha-ri-sêu dẫn đến trước mặt Đức Giê-su một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, 4 rồi nói với Người: “Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. 5 Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao? ” 6 Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giê-su cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. 7 Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ: “Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi.” 8 Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. 9 Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giê-su, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. 10 Người ngẩng lên và nói: “Này chị, họ đâu cả rồi? Không ai lên án chị sao? ” 11 Người đàn bà đáp: “Thưa ông, không có ai cả.” Đức Giê-su nói: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa! “

Tìm hiểu

– Trong bài đọc I (Is 43,16-21), ngôn sứ Isaia tiên báo rằng Thiên Chúa sẽ thực hiện một cuộc xuất hành mới để giải thoát dân Do thái khỏi cảnh lưu đày.

– Đáp ca: trích Tv 125 được soạn sau cuộc lưu đày. Tác giả ca tụng công cuộc giải phóng kỳ diệu ấy: “Khi Chúa dẫn tù nhân Sion trở về, ta tưởng mình như giữa giấc mơ”.

– Bài Tin Mừng (Ga 8,1-11) kể chuyện Chúa Giêsu giải thoát người phụ nữ ngoại tình khỏi bị ném đá.

Suy niệm

Bài Tin Mừng này cho chúng ta hai bài học thật quý giá.

– Bài học thứ nhất về Thiên Chúa: Người là Đấng giàu lòng thương xót, chậm giận và rất mực khoan dung, sẵn sàng tha thứ và mở đường để tội nhân có thể làm lại cuộc đời. Bài học này giúp chúng ta đến với Bí Tích Hòa Giải không với mặc cảm tội lỗi mà với tấm lòng thống hối chân thành.

– Bài học thứ hai về con người: ai cũng là tội nhân; ai cũng đã từng phạm tội; ai từng có những lỗi lầm lớn nhỏ, công khai hay thầm kín. Bài học này giúp chúng ta biết khiêm tốn hơn trong cuộc sống và dễ dàng cảm thông tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin thương đoái nhìn đến con là kẻ tội lỗi và cần được Chúa thứ tha. Xin xóa bỏ mọi lỗi lầm con trót phạm vì yếu đuối. Và xin cho con biết cảm thông và thứ tha cho anh chị em con vì những lầm lỡ của họ, như Ngài đã rộng tình tha thứ cho con. Amen.

Thực hành

Mỗi khi trong tâm trí tôi muốn “lên án” một người nào, tôi cố gắng nhớ lại Lời Chúa phán: “Trong các ngươi ai vô tội thì hãy ném đá chị này trước đi” (Ga 8,7).

Thơ Tin Mừng

Đàn bà phạm tội ngoại tình

Luật người Do thái tử  hình công khai

Phải đem ném đá thẳng tay

Nhưng Chúa Cứu Thế tha ngay cho về

Ngài khuyên đừng tái phạm nghe

Lòng Ngài nhân hậu từ bi vô cùng.

Bài viết liên quan

HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM : THƯ GỬI CỘNG ĐỒNG DÂN CHÚA SỐNG ĐỨC TIN THỜI ĐẠI DỊCH

Vũ Văn Hài

Gia Đình Là Nơi Người Trẻ Thực Hành Cầu Nguyện

Vũ Văn Hài

Ngày 29 Tháng Bảy : Thánh Matta Ðồng Trinh (thế kỷ I)

Vũ Văn Hài