26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN – C

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN – C

Lời Chúa (Luca 16,19-31)

19 “Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình.20 Lại có một người nghèo khó tên là La-da-rô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu,21 thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta.22 Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Áp-ra-ham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn. 23 “Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Áp-ra-ham ở tận đàng xa, và thấy anh La-da-rô trong lòng tổ phụ.24 Bấy giờ ông ta kêu lên: “Lạy tổ phụ Áp-ra-ham, xin thương xót con, và sai anh La-da-rô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!25 Ông Áp-ra-ham đáp: “Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn La-da-rô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, La-da-rô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ.26 Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được. 27 “Ông nhà giàu nói: “Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh La-da-rô đến nhà cha con,28 vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!29 Ông Áp-ra-ham đáp: “Chúng đã có Mô-sê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó.30 Ông nhà giàu nói: “Thưa tổ phụ Áp-ra-ham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối.31 Ông Áp-ra-ham đáp: “Mô-sê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin.”

Tìm hiểu

– Bài đọc I: Tiên tri Amos công kích những người giàu.

– Đáp ca: Thiên Chúa yêu thương và bênh vực người nghèo.

– Tin Mừng: Dụ ngôn người phú hộ và kẻ ăn mày tên Ladarô.

Suy niệm

Tài sản trên thế giới được Thiên Chúa ban tặng cho tất cả mọi người. Vì thế, khi sử dụng tiền của, chúng ta cần biết trân trọng cảm ơn Chúa và biết rộng lòng chia sớt cho những anh chị em túng thiếu bên cạnh chúng ta những gì mà họ cần để sống xứng với nhân phẩm của một con  người. Ai không có khả năng chia sẻ thì cũng chẳng có khả năng yêu mến Thiên Chúa và đáng được Thiên Chúa xót thương.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con biết sẵn sàng chia sẻ cho tha nhân những gì họ cần, chứ không phải những cái con dư thừa. Và như thế, con sẽ thực sự trở thành môn đệ của Ngài. Amen.

Thực hành

Tôi chia sẻ cái mình có cho một người nghèo mà tôi gặp mỗi ngày.

Thơ Tin Mừng

La-gia-rô bần cùng đói khổ

Khi chết đi được hỗ thật cao

Còn ông giàu có phú hào

Chết đi mới biết khát khao ơn lành.

Bài viết liên quan

ANH EM LINH MỤC CỦA TÔI… THỜI COVID

Vũ Văn Hài

THIÊN NHIÊN – CHỨNG NHÂN LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Vũ Văn Hài