26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

ĐỪNG NẢN LÒNG

ĐỪNG NẢN LÒNG

Gk. Phan Văn Giàu

Một hôm, cô giáo viết lên bảng:

9 x 1 = 7

9 x 2 = 18

9 x 3 = 27

9 x 4 = 36

9 x 5 = 45

9 x 6 = 54

9 x 7 = 63

9 x 8 = 72

9 x 9 = 81

            Khi viết xong, cô nhìn xuống đám học trò, tất cả đều đang cười cô vì hàng đầu tiên cô viết sai. Cô ôn tồn nói: – Cô đã cố ý viết sai hàng đầu tiên, vì cô muốn các em học một điều quan trọng hơn cả toán học, đó là một thực tế phũ phàng của thế giới này. Các em có thể thấy rằng cô viết đúng 9 lần, nhưng chẳng có ai khen ngợi cô về điều đó cả. Nhưng chỉ cần cô viết sai một lần, cô sẽ bị cười cợt chỉ trích. Đó chính là bài học hôm nay.

Cô muốn các em nhớ rằng thế giới có thể sẽ chẳng thèm khen ngợi hay trân trọng dù các em đã làm đúng hàng triệu lần, nhưng sẽ sẵn sàng chỉ trích các em ngay khi các em làm sai dù chỉ một lần. Đừng nản lòng hay dừng lại chỉ vì những chỉ trích mà hãy liên tục phấn đấu cho những gì mà các em đã ước mơ và hãy nhớ khen tặng ai đó khi họ làm đúng, điều đó rất có ý nghĩa với họ đấy.

Cuộc đời là thế, ai cũng có xu hướng nhìn về cái sai cái tệ của người khác để bắt bẻ và lên án. Nếu chúng ta không đủ nghị lực và lập trường vững chắc, chúng ta sẽ trở thành trò tiêu khiển của những phê phán và chỉ trích. Hãy xác định thật rõ mục tiêu và nỗ lực hết sức để theo đuổi. Còn miệng đời “chín người mười ý” chúng ta sẽ không bao giờ sống vừa lòng hết tất cả mọi người đâu. Đừng cố gắng làm vừa ý tất cả mọi người, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được đâu.

Bài viết liên quan

‘Thánh Giuse ngủ’ và ‘Đức Mẹ gỡ rối’

Vũ Văn Hài

Họ Đạo Gành Hào – Bạc Liêu Kết Nối “Bếp Ăn Yêu Thương” Với Người Dân Tây Đô

Vũ Văn Hài

Chương trình Chuyến tông du thứ 34 của Đức Thánh Cha Phanxicô  

Vũ Văn Hài