26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA

LỜI CHÚA (Lc 2,41-52)

41 Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua.42 Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ.43 Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết.44 Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc.45 Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm. 46 Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi.47 Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu.48 Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con! “49 Người đáp: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao? “50 Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói. 51 Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng.52 Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.

Tìm hiểu

– Bài đọc I (1Sm 1,20-22.24-28) nêu gương gia đình ông Elqana, bà Anna và Samuen.

– Bài Tin Mừng (Lc 2,41-52) tường thuật vài nét sinh hoạt của gia đình Thánh Giuse, Đức Maria và Chúa Giêsu: khi cả nhà lên đền thờ Giêrusalem và khi về sống chung tại Nadarét.

– Bài đọc II (1Ga 3,1-2.21-24), Thánh Gioan so sánh liên hệ giữa Thiên Chúa với loài người như một gia đình, trong đó Thiên Chúa là Cha và chúng ta là con.

Suy niệm

Thiên Chúa muốn cứu độ nhân loại tội tình và muốn đưa họ vào trong gia đình của Người. Mừng lễ Thánh Gia là mang ơn cứu độ phổ quát từ gia đình Thiên Chúa vào trong từng cảnh huống của gia đình nhân loại hôm nay. Thánh Gia là nhịp cầu giữa gia đình Thiên Chúa và gia đình nhân loại, nơi đó, Thiên Chúa là trung tâm, nên từng nhịp sống, từng chọn lựa, từng bậc thang giá trị đều được thiết lập trong chiều hướng quy về Thiên Chúa. Gia đình này mở đến chiều kích siêu nhiên, nhưng vẫn không đánh mất mối tương quan liên vị nhân loại.

Chúng ta có thể đặt câu hỏi: Thánh Gia đã chu toàn bổn phận của một gia đình thánh thế nào? Tin Mừng hôm nay cho chúng ta câu trả lời thật xác đáng:

– Đức Giêsu “vâng phục các ngài” và “ngày thêm khôn ngoan… và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta”.

– Đức Maria (và cả thánh Giuse) “ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng”. Các ngài thực sự trở thành “môn đệ” của Đấng Kitô trong thinh lặng và trong nguyện cầu.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin ban cho mọi gia đình Kitô hữu biết noi gương Thánh Gia, là làm cho gia đình của mình trở nên bằng chứng sống động của hoà bình, hiệp thông, trung tín, tình yêu và sự sống. Amen.

Thực hành

Tôi sẽ tụ họp tất cả gia đình cùng nhau Lần Chuỗi Mân Côi, để xin Chúa gìn giữ gia đình mình trong tình yêu của Người, theo mẫu gương Thánh Gia.

Thơ Tin Mừng

Đức Mẹ và thánh Giuse

Lạc con tìm thấy trở về mừng vui

Gia đình ta sống giữa đời

Khi vui lúc khổ chẳng rời Thánh Gia

Bài viết liên quan

GIA ĐÌNH LÀ NƠI NGƯỜI TRẺ LUYỆN TẬP TINH THẦN PHỤC VỤ VÀ TRÁCH NHIỆM

Vũ Văn Hài

Họ Đạo Mỹ Xuyên Ý Thức Trách Nhiệm Quản Trị Tài Sản Giáo Hội

Vũ Văn Hài

LOGO NĂM MỤC VỤ 2023 CỦA GIÁO HỘI VIỆT NAM

Vũ Văn Hài