23 C
Cần Thơ
22 Tháng Một, 2023

ĐÀN VỊT TRỜI BAY THEO HÌNH CHỮ V

ĐÀN VỊT TRỜI BAY THEO HÌNH CHỮ V

Gk. Phan Văn Giàu

Cứ đến mùa thu khi ngửa mặt lên trời bạn thường thấy đàn vịt bay về phương Nam để tránh đông theo hình chữ V, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lại như vậy? Mỗi khi một con vịt trời vỗ đôi cánh của mình, nó tạo ra một lực đẩy cho con vịt bay sau nó. Bằng cách bay theo hình chữ V, đàn vịt tiết kiệm được 71% sức lực so với khi chúng bay từng con một.

Mỗi khi con vịt bay lạc khỏi hình chữ V của đàn, nó nhanh chóng cảm thấy sức trì kéo và những khó khăn của việc bay một mình. Nó nhanh chóng trở lại đàn để bay theo hình chữ V như cũ và được hưởng những ưu thế của sức mạnh bầy đàn. Khi con vịt đầu đàn mệt mỏi, nó sẽ chuyển sang vị trí bên cạnh và một con vịt khác sẽ dẫn đầu. Tiếng kêu của đàn vịt từ đằng sau sẽ động viên những con đi đầu giữ được tốc độ của chúng.

Cuối cùng khi một con vịt bị bệnh hay bị thương rơi xuống, hai con khác sẽ rời khỏi bầy để cùng xuống với con vịt bị thương và bảo vệ nó. Chúng sẽ ở lại cho đến khi nào con vịt bị thương có thể bay lại được hoặc là chết và khi đó chúng sẽ nhập vào một đàn khác và bay về Phương Nam.

Khi là thành viên của một nhóm, ta cùng chia sẻ những mục tiêu chung, ta sẽ đi đến nơi ta muốn nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì ta đang đi dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. Nếu chúng ta cũng cảm nhận sự tinh tế của loài vịt trời, chúng ta sẽ chia sẻ thông tin với những người cũng đang cùng một mục tiêu như chúng ta.

Chia sẻ vị trí lãnh đạo sẽ đem lại lợi ích cho tất cả và những công việc khó khăn nên được thay phiên nhau đảm nhận.

Những lời động viên sẽ tạo nên sức mạnh cho những người đang ở đầu con sóng, giúp họ giữ vững tốc độ, thay vì để họ mỗi ngày phải chịu đựng áp lực công việc và sự mệt mỏi triền miên.

Nếu chúng ta có tinh thần của loài vịt trời, chúng ta sẽ sát cánh bên nhau khi có khó khăn. Lần sau có cơ hội thấy một đàn vịt trời bay chúng ta hãy nhớ… Chúng ta đang hưởng một đặc ân khi là thành viên của một nhóm.

Bài viết liên quan

NHÀ BÁC HỌC SAY MÊ CHUỖI MÂN CÔI

Vũ Văn Hài

THƯ MỤC VỤ MÙA VỌNG – GIÁNG SINH 2021

Vũ Văn Hài

GIA ĐÌNH LÀ NƠI NGƯỜI TRẺ HỌC TẬP NHỮNG ĐỨC TÍNH NHÂN BẢN

Vũ Văn Hài