26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN

Tìm hiểu (Ga 2,1-11)

1 Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su.2 Đức Giê-su và các môn đệ cũng được mời tham dự.3 Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Đức Giê-su nói với Người: “Họ hết rượu rồi.”4 Đức Giê-su đáp: “Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và tôi? Giờ của tôi chưa đến.”5 Thân mẫu Người nói với gia nhân: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo.” 6 Ở đó có đặt sáu chum đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Do-thái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước.7 Đức Giê-su bảo họ: “Các anh đổ đầy nước vào chum đi! ” Và họ đổ đầy tới miệng.8 Rồi Người nói với họ: “Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc.” Họ liền đem cho ông.9 Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hoá thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại 10 và nói: “Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon mãi cho đến bây giờ.”11 Đức Giê-su đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Ca-na miền Ga-li-lê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người.

Tìm hiểu

Trong bài đọc I, tiên tri Isaia loan báo tình yêu của Thiên Chúa tặng ban cho dâng của Người. Trong bài Tin Mừng, thánh Gioan kể về tiệc cưới tại Cana như một dấu chỉ: Chúa Giêsu là “chàng rể” ban tặng “rượu ngon” cho nhân loại. Còn trong bài đọc II, thánh Phaolô nhắc nhớ: mọi ơn ban đều do Chúa Thánh Thần và chúng ta phải dùng ơn ban riêng mà phục vụ lợi ích của cộng đoàn.

 Suy niệm

Câu chuyện tiệc cưới Cana chỉ xuất hiện trong Tin Mừng theo Thánh Gioan và chứa đầy ngôn từ biểu tượng. Chúa Giêsu, “chàng rể của Nước Trời” tặng ban dồi dào rượu ngon. “Rượu” là biểu tượng của niềm vui, của lễ hội, của tình bạn, của lòng phấn khởi, của đời sống mới, của sự chiến thắng và là yếu tố không thể thiếu của một đám cưới. Sự kiện “thiếu rượu” trong cuộc sống của chúng ta là sự khép kín bản thân, là nỗi thất vọng, là tính ích kỷ, là sự ươn lười, là tình trạng bất an, là sự chỉ trích chua ngoa… Trong đời sống của mình, tôi còn “rượu” không? Tôi còn giữ “rượu ngon” cho cuộc đời mình hay “rượu đời tôi” đã lạt như nước lã? Đâu là những dấu chỉ tích cực cho sự liên hệ giữa tôi với Chúa và với tha nhân? Giả như tôi hết rượu, tôi có làm theo lời Đức Maria “Người bảo gì… cứ làm theo”… để rồi Chúa Giêsu có thể biến “nước lã” trong đời tôi thành “rượu ngon”?

Cầu nguyện

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ tình bày cùng Chúa Giêsu những nỗi thiếu thốn của chúng con, vì Mẹ biết chúng con đang thiếu gì và đang cần gì. Và như thế, chúng con sẽ luôn sống dưới ánh sáng của Lời Hằng Sống mà Chúa Giêsu đã đem đến cho nhân loại. Amen.

Thực hành

Tôi sẽ thực hiện những lời giáo huấn của Hội Thánh, theo như lời của Mẹ Maria “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”.

Thơ Tin Mừng

Tiệc mừng đám cưới Cana

Nửa chừng hết rượu thật là nguy nan

Rượu ngon Chúa hóa đầy tràn

Đời con được Chúa thương ban ơn lành       

Bài viết liên quan

CHƯƠNG TRÌNH PHỤNG VỤ LỄ GIÁNG SINH 2022

Vũ Văn Hài

TÂM THƯ CỦA CHA SỞ

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT LỄ HIỂN LINH

Vũ Văn Hài