26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI – C

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT LỄ CHÚA BA NGÔI – C

Lời Chúa (Ga 16,12-15)

12 Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi.13 Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến.14 Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.15 Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.

Tìm hiểu

Lời Chúa trong bài Tin Mừng chỉ cho chúng ta biết Mầu Nhiệm một Chúa – Ba Ngôi. Đây là những lời từ biệt của Chúa Giêsu dành cho các môn đệ, nhưng cũng là lời hy vọng. Bởi lẽ nếu cùng hiệp thông với Thầy của mình trong hành trình thập giá thì các môn đệ cũng sẽ được hiệp thông với Chúa Cha, nhờ Thần Khí Sự Thật. Như vậy, với những lời này, Chúa Giêsu mở lối cho con người bước vào đời sống mới trong sự liên hệ mật thiết với Thiên Chúa Ba Ngôi.

Suy niệm

Đối với Thánh Gioan, Sự Thật là mặc khải của Thiên Chúa và được hoàn tất cách mỹ mãn nơi con người của Chúa Giêsu. Thần Khí của Sự Thật là thần Khí của Chúa Kitô. Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta vào trong mầu nhiệm của Ơn Cứu Độ, nghĩa là trong sự hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa. Người sẽ ban tặng niềm vui, bình an và lòng can đảm để những hạt mầm sự thật mà Thiên Chúa đã gieo vào tâm hồn chúng ta được đơm bông kết trái. Người dạy chúng ta sống tâm tình con thảo với Cha trên trời, trong Người Con yêu dấu là Chúa Giêsu, và đối xử huynh đệ với anh chị em xung quanh. Việc cử hành Thánh Thể mời gọi chúng ta buông theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để tham dự bàn tiệc sự sống và hiệp thông yêu thương của Ba Ngôi. Nơi bàn tiệc này, vẫn còn một chỗ trống dành cho mỗi người chúng ta. Chúng ta được mời đồng bàn và được nuôi dưỡng bằng thần lương cho một cuộc sống thông hiệp và yêu thương của Thiên Chúa Ba Ngôi.

Cầu nguyện

Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con, lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu! Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo, muôn trăng sao Chúa đã an bài, thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến, phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm? Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy, ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên. Lạy Đức Chúa là Chúa chúng con, lẫy lừng thay danh Chúa trên khắp cả địa cầu!  Amen.

Thực hành

Mỗi ngày trong tuần, tôi dành 3 phút thinh lặng để thờ lạy Chúa Ba Ngôi.

Bài viết liên quan

THẤT ĐẠO HIỆP HÀNH

Vũ Văn Hài

Mục vụ Lời Chúa : Chúa nhật 23 Thường Niên – B

Vũ Văn Hài

THÔNG BÁO : V/v. Bầu cử Hội đồng Mục vụ Giáo xư nhiệm kỳ 2022-2026

Vũ Văn Hài