26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN – C

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN – C

Lời Chúa (Lc 4,21-30)

21 Người bắt đầu nói với họ: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh quý vị vừa nghe.”22 Mọi người đều tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ra từ miệng Người. 23 Người nói với họ: “Hẳn là các ông muốn nói với tôi câu tục ngữ: Thầy lang ơi, hãy chữa lấy mình! Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phác-na-um, ông cũng hãy làm tại đây, tại quê ông xem nào! “24 Người nói tiếp: “Tôi bảo thật các ông: không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình. 25 “Thật vậy, tôi nói cho các ông hay: vào thời ông Ê-li-a, khi trời hạn hán suốt ba năm sáu tháng, cả nước phải đói kém dữ dội, thiếu gì bà goá ở trong nước Ít-ra-en;26 thế mà ông không được sai đến giúp một bà nào cả, nhưng chỉ được sai đến giúp bà goá thành Xa-rép-ta miền Xi-đôn.27 Cũng vậy, vào thời ngôn sứ Ê-li-sa, thiếu gì người phong hủi ở trong nước Ít-ra-en, nhưng không người nào được sạch, mà chỉ có ông Na-a-man, người xứ Xy-ri thôi.” 28 Nghe vậy, mọi người trong hội đường đầy phẫn nộ.29 Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành -thành này được xây trên núi. Họ kéo Người lên tận đỉnh núi, để xô Người xuống vực.30 Nhưng Người băng qua giữa họ mà đi.

Tìm hiểu

Nhiệm vụ làm tiên tri thật là bạc bẽo: Thời Cựu Ước, tiên tri Giêrêmia đã bị dân mình bách hại (Bài đọc I); Thời Tân Ước, Chúa Giêsu cũng bị những người đồng hương Nadarét muốn xô xuống vực thẳm (Bài Tin Mừng). Nhưng các tiên tri vẫn can đảm thi hành sứ mạng của mình vì các ngài dựa vào Thiên Chúa (Đáp ca).

Suy niệm

Để có thể khám phá và đón nhận sứ điệp từ Thiên Chúa thì con người, không thể làm gì khác hơn là tạo cho mình một tấm lòng khiêm tốn từ một tình yêu chân thành. Đời sống của người Kitô hữu không gì khác hơn là bước theo Chúa Giêsu với một con tim tràn đầy lửa mến. Những người Nagiaret thời Chúa Giêsu đã không thể có được sự khiêm tốn này để có thể nhận ra được vị “rabbi” trẻ tuổi kia chính là Đấng Messia, là Chiên Thiên Chúa đang ngỏ lời với nhân loại. Họ nhìn người với một cặp mắt giản đơn “người này là con bác thợ mộc Giuse”! Chúng ta cũng thế, chúng ta biết rằng Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, nhưng chúng ta cũng cần có một sức mạnh để canh tân đời sống, để mỗi ngày chúng ta càng hiểu hơn về Mầu Nhiệm Nhập Thể và Cứu Độ của Người. Khiêm tốn trong tâm hồn là điều kiện cần và đủ để chúng ta có thể mở vào kho tàng Ân Sủng mà Thiên Chúa muốn tặng ban cho thế giới. Chúng ta có biết đón nhận Ân Sủng này không? Chúng ta có biết dành một chỗ cho Chúa Giêsu trong trái tim của chúng ta, trong cuộc sống của chính mình? Chúng ta có biết trả lời với Tình Yêu bằng tình yêu quảng đại của mình?

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin mở tai chúng con để lắng nghe lời Ngài, nhờ đó mà tâm hồn chúng con được tự do và chúng con có thể lãnh nhận những ân huệ cao quý do lòng nhân hậu của Ngài. Amen.

Thực hành

Tôi quyết tâm sống khiêm tốn trong suy nghĩ, trong lời nói và thái độ khi tiếp xúc với những người chung quanh.

Thơ Tin Mừng

Ngài về giảng tại quê hương

Bị người bản quán coi thường khinh chê

Vì con Chúa chịu ê chề

Mỗi khi tủi nhục nhìn về gương Cha.

 

Bài viết liên quan

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA

Vũ Văn Hài

CHƯƠNG TRÌNH TUẦN THÁNH – PHỤC SINH

Vũ Văn Hài

HOÀNG CUNG LÀ QUÁN TRỌ

Vũ Văn Hài