26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT III MÙA CHAY – C

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY – C

Tin Mừng (Lc 13,1-9)

1 Cùng lúc ấy, có mấy người đến kể lại cho Đức Giê-su nghe chuyện những người Ga-li-lê bị tổng trấn Phi-la-tô giết, khiến máu đổ ra hoà lẫn với máu tế vật họ đang dâng.2 Đức Giê-su đáp lại rằng: “Các ông tưởng mấy người Ga-li-lê này phải chịu số phận đó vì họ tội lỗi hơn mọi người Ga-li-lê khác sao?3 Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết như vậy.4 Cũng như mười tám người kia bị tháp Si-lô-ác đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giê-ru-sa-lem sao?5 Tôi nói cho các ông biết: không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy.” 6 Rồi Đức Giê-su kể dụ ngôn này: “Người kia có một cây vả trồng trong vườn nho mình. Bác ta ra cây tìm trái mà không thấy,7 nên bảo người làm vườn: “Anh coi, đã ba năm nay tôi ra cây vả này tìm trái, mà không thấy. Vậy anh chặt nó đi, để làm gì cho hại đất?8 Nhưng người làm vườn đáp: “Thưa ông, xin cứ để nó lại năm nay nữa. Tôi sẽ vun xới chung quanh, và bón phân cho nó.9 May ra sang năm nó có trái, nếu không thì ông sẽ chặt nó đi.”

Tìm hiểu

Vì yêu thương, Thiên Chúa đã chọn Môsê để bắt đầu công trình giải thoát dân Do Thái qua cuộc Xuất hành (BĐ I); Các Kitô hữu cũng được dẫn dắt qua một cuộc Xuất hành như dân Do thái xưa. Tuy nhiên chúng ta đừng có thái độ như họ: chiều theo dục vọng và luôn kêu ca trách móc Thiên Chúa (BĐ II); Và thái độ cần phải có là sám hối (TM).

Suy niệm

Chúa Giêsu đã hướng dẫn các môn đệ và dân chúng từ những tin tức tiêu cực đến sự hiểu biết chân lý. Người không dừng lại ở những sự kiện, những biến cố mà luôn tìm đến tận cùng căn nguyên của nó và mời gọi con người sám hối. Chúng ta cũng thế, mỗi khi đứng trước những vấn đề hay những sự kiện xảy đến, như tin tức về những tai ương thường trực trên thế giới… chúng ta sẽ không nghĩ rằng đó là do sự trừng phạt của Thiên Chúa, cũng chắng phải do tội lỗi của những nạn nhân. Trái lại, đó phải là một lời nhắc nhở khẩn thiết cho một cuộc hoán cải nội tâm. Tất cả những tai ương đều có liên hệ với chúng ta và đòi chúng ta phải sám hối. Bắt đầu từ chính bản thân. Thiên Chúa luôn cho chúng ta những cơ hội, luôn gởi tới chúng ta những lời mời gọi tha thiết và luôn chờ đợi chúng ta quay về. Hãy biết nhìn ra lời mời gọi hoán cải mà Chúa gởi đến trong từng biến cố xảy đến hằng ngày. Đừng bao giờ thất vọng. Hãy trở về với Chúa ngay khi có thể và đừng bao giờ nghĩ rằng đã quá trễ cho hành trình hoán cải nội tâm.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho con có một trái tim biết cảm thông trước nỗi khổ của tha nhân. Xin ban cho con lý trí sáng suốt để nhận ra những biến cố đó có liên hệ mật thiết với mình. Và trên hết, xin cho con một tâm hồn nhạy cảm trước lời mời gọi hoán cải của Ngài. Amen.

Thực hành

Tôi sẽ chia sẻ phần ăn sáng của mình cho một người hành khất mà tôi tìm gặp trong ngày hôm nay.

Thơ Tin Mừng

Nếu không sám hối ăn năn

Có ngày bị diệt trăm phần khổ đau

Lời Thầy thương dạy trước sau

Giúp con sám hối ngõ hầu lập công.

Bài viết liên quan

BÀI CHIA SẺ ĐỀ TÀI TĨNH TÂM LINH MỤC-TU SĨ / THÁNG 10.2021

Vũ Văn Hài

Giáo Huấn 47 : Điều Răn Thứ Tám (1) : “Chớ Làm Chứng Dối”

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN – C

Vũ Văn Hài