26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN – C

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 28 THƯỜNG NIÊN – C

Tin mừng (Luca 17,11-19)

11 Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi qua biên giới giữa hai miền Sa-ma-ri và Ga-li-lê.12 Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa 13 và kêu lớn tiếng: “Lạy Thầy Giê-su, xin dủ lòng thương chúng tôi! “14 Thấy vậy, Đức Giê-su bảo họ: “Hãy đi trình diện với các tư tế.” Đang khi đi thì họ được sạch.15 Một người trong bọn, thấy mình được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa.16 Anh ta sấp mình dưới chân Đức Giê-su mà tạ ơn. Anh ta lại là người Sa-ma-ri.17 Đức Giê-su mới nói: “Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu?18 Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này? “.19 Rồi Người nói với anh ta: “Đứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh.”

Tìm hiểu

– Bài đọc I : Lòng biết ơn của tướng Naaman người xứ Syria sau khi được khỏi bệnh cùi.

– Đáp ca : Ca tụng những ơn lành Thiên Chúa đã ban.

– Tin Mừng : Lòng biết ơn của một người cùi đối với Chúa Giêsu.

Suy niệm

Có một điều thật đáng tiếc là lòng biết ơn lại là một trong những nhân đức thường bị con người quên lãng. Đôi khi ngay cả chúng ta cũng hay nghĩ rằng những gì tha nhân làm cho mình chẳng qua chỉ lả bổn phận của họ phải làm đối với mình mà thôi. Có thể nói nỗi đau của Chúa Giêsu là những người Dothái – dân được tuyển chọn – đã nhận biết bao hồng ân, thế mà lại không có lòng biết ơn. Phải chăng khi người ta đón nhận quá nhiều ơn huệ, thì lòng biết ơn cũng dần dà phai lạt? Vì họ coi những ơn huệ ấy là chuyện đương nhiên họ được hưởng! Với chúng ta, những người Kitô hữu, chúng ta cũng có thể rơi vào tình trạng của người Do thái khi chúng ta quên nhận ra rằng cuộc đời mình luôn được bao phủ bởi biết bao nhiêu ơn lành từ nơi Thiên Chúa và qua tay của tha nhân. Có lẽ chúng ta cần phải “trở lại” mỗi ngày, để “làm mới” lòng biết ơn của chúng ta, để tâm hồn chúng ta khiêm tốn và đơn sơ hơn, nhạy cảm hơn trước những ân huệ mà Thiên Chúa hằng ban tặng.

Cầu nguyện

Con xin cảm tạ Chúa, vì tất cả những ơn lành con đã nhận được mỗi ngày, qua từng phút sống, từng sự kiện, từng người con gặp gỡ. Con xin tạ ơn Ngài và chúc tụng Ngài mãi mãi vì Ngài đã yêu thương con. Amen.

Thực hành

Mỗi ngày, tôi diễn tả lòng biết ơn chân thành và cụ thể với tất cả những người đã làm một điều gì đó cho cuộc đời của mình.

Thơ Tin Mừng

Mười người phong hủi được lành

Tạ ơn chỉ một mình anh ngoại này

Đời con ơn Chúa dư đầy

Dâng lời cảm tạ đời này đời sau.

Bài viết liên quan

GIA ĐÌNH LÀ NƠI NGƯỜI TRẺ HỌC TẬP NHỮNG ĐỨC TÍNH NHÂN BẢN

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG – C

Vũ Văn Hài

THƯ KÊU GỌI CỦA ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH

Vũ Văn Hài