26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

ĐỨC THÁNH CHA BỔ NHIỆM MỘT NỮ TU VÀO VỊ TRÍ SỐ 2 TRONG VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN XÃ HỘI CỦA VATICAN

ĐỨC THÁNH CHA BỔ NHIỆM MỘT NỮ TU VÀO VỊ TRÍ SỐ 2

TRONG VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN XÃ HỘI CỦA VATICAN

 

WHĐ (27.8.2021) – Hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm nhà kinh tế người Ý, nữ tu Alessandra Smerilli, vào vị trí thư ký của văn phòng phát triển xã hội của Vatican trong một quyết định tạm thời.

Nữ tu Smerilli được bổ nhiệm làm thư ký “tạm thời” của Bộ Thăng tiến sự phát triển con người toàn diện sau sự ra đi của Đức ông Bruno Marie Duffé thư ký và Phó thư ký là Cha Augusto Zampini, người đã trở về giáo phận quê hương, Vatican thông báo vào ngày 26 tháng 8.

Sơ Smerilli thuộc Dòng Salêdiêng, sơ năm nay 46 tuổi và là một nhà kinh tế học và giáo sư giảng dạy nhiều nơi. Sơ từng làm việc tại văn phòng phát triển con người kể từ ngày 24 tháng 3 và là một trong những nhà tổ chức chính của sự kiện nền Kinh tế Phanxicô 2020.

Kể từ năm 2019, Sơ Smerilli cũng là ủy viên hội đồng Nhà nước Tòa Thánh Vatican và là cố vấn cho ban thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục. Vào mùa xuân năm 2020, sơ được yêu cầu trợ giúp nhóm đặc nhiệm kinh tế của Ủy ban COVID-19 của Vatican.

Vào ngày 26 tháng 8, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng chỉ định sơ Smerilli là đại biểu của ủy ban COVID-19 của Vatican, điều này có nghĩa là ủy ban này hiện nằm dưới sự lãnh đạo của sơ Smerilli, Cha Fabio Baggio của Bộ phận Di dân và Tị nạn, và Tổng trưởng Bộ phát triển con người, Đức Hồng y Peter Turkson. .

Những thay đổi tại Bộ Thăng tiến sự phát triển con người toàn diện theo sau chuyến kinh lược gần đây do Đức Hồng y Blase Cupich, Tổng Giám mục Chicago thực hiện. Chuyến kinh lược vào tháng Bảy này là một trong những cuộc kiểm tra đã diễn ra tại các Bộ của Vatican trước khi ban hành một tông hiến mới nhằm quản lý Giáo triều Rôma theo dự kiến.

Như Vatican News đã đưa tin, Đức ông Duffé, 70 tuổi, rời Vatican sau khi kết thúc nhiệm kỳ 4 năm và trở về Tổng giáo phận Lyon ở Pháp. Còn Cha Zampini, 52 tuổi, gia nhập Vatican vào năm 2017. Ngài là phó thư ký phụ trách phát triển con người từ tháng 4 năm 2020 và hiện trở về Giáo phận San Isidro ở quê hương Argentina của ngài.

Trong một cập nhật trên trang web của Bộ, Cha Zampini nói rằng: “tôi biết ơn Đức Thánh Cha đã tin tưởng giao cho tôi nhiệm vụ đầy thử thách là điều phối Ủy ban COVID-19 của Vatican và làm thư ký phụ tá của Thánh Bộ.”

“Bây giờ ủy ban đã sẵn sàng để bước vào một giai đoạn mới, và vâng lời đức giám mục của tôi, tôi đã đề nghị Đức Thánh Cha Phanxicô được phép trở lại giáo phận của mình,” cha nói.

Sơ Smerilli là một trong hai phụ nữ giữ vị trí thứ hai trong một cơ quan quan trọng của Tòa Thánh, sau sự đề cử của Sơ Nathalie Becquart vào Thượng Hội Đồng Giám Mục hồi tháng Hai.

Sơ nói rằng sơ biết ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì “nhiệm vụ nặng nề” mà ngài đã yêu cầu sơ đảm nhận.

“Tôi cầu xin Chúa giúp tôi tôn vinh lời kêu gọi này trong tinh thần vâng phục Giáo hội, với sự khiêm tốn, nhiệt huyết, sáng tạo và khả năng lắng nghe mà sứ vụ đòi hỏi,” sơ bày tỏ.

“Mong muốn và cam kết của tôi là phục vụ sứ mệnh của Giáo hội theo cách tốt nhất có thể, miễn là Đức Giáo hoàng thấy phù hợp.”

Duc Trung Vu, CSsR (Theo National Catholic Register 26.8.2021)

Bài viết liên quan

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT VII THƯỜNG NIÊN – C

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT LỄ CHÚA HIỂN LINH

Vũ Văn Hài