30 C
Cần Thơ
27 Tháng Một, 2023

NHỮNG BÀN TAY GÓP LẠI YÊU THƯƠNG

NHỮNG BÀN TAY GÓP LẠI YÊU THƯƠNG

Ngay từ đầu, khi ý tưởng “Bữa Cơm Yêu Thương” được thành hình, đã có nhiều cái lắc đầu xua tay từ chối, đã có nhiều dấu hỏi ngờ vực, đã có cả “lời ong tiếng ve”… Nhưng Hội Dòng Con Đức Mẹ ngay từ đầu đã nhiệt tình cộng tác, hăng say làm việc bất kể ngày đêm. Con số phần ăn mỗi ngày một tăng nghĩa là số người đói mỗi ngày một nhiều. Khởi đầu dò dẫm với 500 phần… sau 10 ngày lên tới gần 800 và còn tăng nữa…

Vì thế, trong “Bữa cơm yêu thương – 2”, Dòng Chúa Quan Phòng Cần Thơ cũng săn tay áo lên tiếp sức, làm nhẹ gánh cho Dòng Con Đức Mẹ. Số phần ăn lên tới trên 1.000 phần mỗi ngày.

Lời Chúa đúng là “ánh sáng soi lối con đi?” : vào những ngày thực hiện Bữa cơm yêu thương, Cha Phêrô có cơ hội dâng lễ online trên trang web của Giáo phận, và Lời Chúa trong 2 ngày thứ Hai liên tiếp thật là một gợi ý tuyệt vời trong thực tế đau thương vì đại dịch. Những lời chia sẻ Lời Chúa tuy đơn sơ mộc mạc nhưng sát thực tế đã khiến nhiều tâm hồn mở rộng đến tha nhân, chung tâm tình chung ý hướng, chung tay góp phần.

Những ngày sau đó, Giáo xứ Gành Hào, Từ Xá, Trà Lồng…, Quý Cha, Quý Dì… và nhiều ân nhân, thân nhân, gia đình, bạn hữu… liên đới sẻ chia để hỗ trợ. Thế là bữa cơm yêu thương tiếp tục đỏ lửa, vẫn còn tiếp tục nối dài yêu thương. Quả thật, 5 chiếc bánh và 2 con cá khởi đầu thật nhỏ nhoi được rón rén đặt trong bàn tay Chúa đã hoá nhiều ngay trong dòng đời hôm nay.

– Tổng kết “Bữa cơm yêu thương – 1”  từ ngày 25.7 – 02.8.2021 : 5.440 phần cơm.

– Tổng kết “Bữa cơm yêu thương – 2”  từ ngày 03.8 – 16.8.2021 : 13.159 phần cơm.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, số người nhiễm ngày một tăng. Lại tiếp tục giãn cách! Lệnh phong toả áp dụng ở nhiều nơi. Ra đường khó khăn hơn. Ngõ ngách rào kín hơn. Dân tình khốn khổ hơn. Nhiều người kêu cứu hơn! Mỏi mòn vì kéo dài lê thê! Mệt mã vì khó khăn bủa vây tư bề! Dừng lại hay tiếp tục? Đắn đo! Cầu nguyện! Phó thác! Tin tưởng! Yêu thương! Lời của Thầy chí thánh lại vang lên như một mệnh lệnh : “Chính các con hãy cho họ ăn!”. Gạt bỏ mọi đắn đo cân nhắc : “Bữa cơm yêu thương – 3” tiếp nối.

Chúa luôn đúng : có thêm những anh em thiện nguyện đăng ký tham gia – trong đó có các tu sĩ của vài Dòng Nam đang hiện diện tại Cần Thơ; anh em shipper được ưu tiên chích ngừa, test PCR…; có thêm những đôi tay chung lòng góp sức; có thêm những lời khích lệ yêu thương… và nhất là lại nghe có thêm những tiếng rên siết của anh chị em đang gặp khốn khó trong cơn nguy nan này!

Mười ngày tăng cường giãn cách theo chỉ thị 16 chậm chạp và nặng nề trôi qua với rất nhiều người, trong đó có chúng ta – những người chuẩn bị và mang bữa cơm yêu thương đến với những anh chị em nghèo đói. Chương trình “Bữa cơm yêu thương – 3” kết thúc vào trưa ngày 25.8, với 8.644 phần ăn được trao gởi từ những đôi tay ân cần và trái tim yêu thương.

– Tổng kết “Bữa cơm yêu thương – 3”  từ ngày 17.8 – 25.8.2021 : 8.644 phần cơm.

Con số 27.243 suất cơm trưa được trao gởi đến những mảnh đời khốn khó do ảnh hưởng của trận đại dịch kinh hoàng trong vòng 1 tháng ròng chẳng là gì so với con số ty tỷ của nhũng người có chức có quyền tham nhũng chi xài… nhưng đó là tất cả tình yêu thương của bao người gói ghém… gởi trao cho tha nhân.

Đơn cử 2 trường hợp điển hình :

– Một em Giúp lễ vừa tốt nghiệp 12, khi biết đến chương trình “Bữa cơm yêu thương” đã không ngần ngại đập ống heo là số tiền dành dụm trong nhiều năm, bao gồm tiền thưởng học sinh xuất sắc, tiền tiết kiệm cá nhân… với mục tiêu rõ ràng là phần “tự thưởng” khi mình vào đại học… để góp lại và gởi trao toàn bộ số tiền 5.000.000 đồng!

– Một bao thư được chuyển đến, hầu chắc là một vị cao niên, vì dựa trên những dòng chữ rất cẩn thận : “Xin gởi đến cha Hài chút quà cho người nghèo trong dịch bệnh Covid-19. Kính xin cha vui nhận 15.000.000 (mười lăm triệu)” … kèm theo lời dặn dò : “Xin cha không cần biết tên. Cám ơn cha nhiều”.

Trước ngày kết thúc “Bữa cơm yêu thương – 3”, sau khi trao đổi và cân nhắc, chúng ta đành tạm dừng chương trình để Quý Dì và tình nguyện viên có đôi ba ngày nghỉ ngơi, để duyệt xét, đánh giá và rút kinh nghiệm, để có thêm thời gian chuẩn bị nguyên vật liệu cho Bữa cơm yêu thương tiếp theo. Lệnh cách ly triệt để thêm 2 tuần lại được ban ra, nối tiếp ngay từ 0g00 ngày 25.8 đến ngày 8.9!!!

Bữa cơm tạm dừng nhưng yêu thương không bao giờ chấm dứt! Chúng ta đã ngay lập tức chuẩn bị để trao gởi 200 phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm đến 200 trường hợp khó khăn nhất. Ngoài ra, chúng ta đã chuyển 300 kg gạo cho các bạn tình nguyện viên lương dân để cấp tốc tặng cho những anh chị em nghèo đói tai Phường Long Hoà – Bình Thuỷ, và làm cầu nối tiếp lửa cho 1 bếp ăn từ thiện của 1 gia đình lương dân tại Phường Thường Thạnh – Cái Răng với 100kg gạo và nhu yếu phẩm! Mong sao “Bữa Cơm Yêu Thương – 4” sớm được thực hiện!

Khó khăn chập chùng! Tình yêu muôn trùng! Càng khó khăn, tình yêu càng tìm ra nhiều lý lẽ riêng để thể hiện. Càng tăm tối, càng tín thác vào bàn tay Chúa Quan Phòng… tựa như đứa bé cứ nắm chặt tay Cha đi trong đêm đen mà không sợ hãi gì… vì tin tưởng tuyệt đối vào bàn tay rắn chắc của Cha và hơi ấm áp tình yêu truyền qua bàn tay nắm chặt bàn tay ấy!

Lời nguyện chúng con vẫn luôn muốn ca lên lại ngân vang trong tâm khảm và trên môi miệng : “Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, dù khi thất bại, dù khi mỏi mòn con vẫn cậy trông. Nguyện xin Chúa giúp con bắt đầu và lại bắt đầu, này con chiến thắng, này con chiến thắng tươi sáng hy vọng”.

LM. Kesa

Bài viết liên quan

NHÀ BÁC HỌC SAY MÊ CHUỖI MÂN CÔI

Vũ Văn Hài

PHÉP LẠ TRONG CUỘC ĐỜI

Vũ Văn Hài

Ngày 31 Tháng Bảy : Thánh Ignatiô Loyola – Thánh Phêrô Ðoàn Công Quý và Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng

Vũ Văn Hài