26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH GIÁO PHẬN CẦN THƠ : MỪNG BỔN MẠNG GIỚI HIỀN MẪU

BAN MỤC VỤ GIA ĐÌNH

GIÁO PHẬN CẦN THƠ

      Kính chúc Quý chị em Hiền Mẫu trong Giáo Phận Cần Thơ, dịp mừng lễ Thánh Quan Thầy Monica .

Đại diện Quý cha trong Ban Mục Vụ Gia đình của Giáo Phận Cần Thơ, xin chúc mừng Bổn Mạng quý chị em Hiền Mẫu. Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Nữ Monica, chúc lành cho tất cả quý chị em Hiền mẫu trong Giáo Phận Cần Thơ được nhiều ơn Lành Chúa ban, hầu quý chị em chu toàn bổn phận thật tốt làm vợ và làm mẹ trong gia đình. Nguyện xin Thiên Chúa gìn giữ gia đình của quý chị em bình an, mạnh khỏe trong mùa dịch Covid 19.

          Do hoàn cảnh giãn cách xã hội nhiều tháng qua vì dịch bệnh Covid 19, nên hầu hết các họ đạo trong Giáo phận đóng cửa nhà thờ. Vì vậy, năm nay dịp lễ kính thánh nữ Monica ngày 27.08, Bổn Mạng của quý chị em không  tổ chức thánh lễ long trọng và những sinh hoạt kèm theo tại Giáo Hạt và các Giáo xứ. Đó là một sự thiệt thòi và mất mát to lớn về mặt thiêng liêng cho quý chị em .

          Trong tình hiệp thông, chia sẻ ngày mừng thánh Bổn mạng Monica của chị em. Tôi xin chia sẻ vài tâm tình  “NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ” từ góp nhặt một phần ý tưởng của cha Phêrô Nguyễn Văn Mễn, Giáo phận Long Xuyên gởi đến với Chị em, như món quà trao tặng nhân ngày mừng lễ kính thánh Bổn Mạng.

NỖI LÒNG CỦA NGƯỜI MẸ

(Phúc Âm Lc. 7, 11-17)

          Hôm nay, ngày 27.08 Giáo hội kính  thánh nữ Monica, Quan thầy của  quý chị em Hiền mẫu. Thánh nữ là một tấm gương Mẹ hiền cho quý chị em noi gương bắt chước, là một sự khích lệ tinh thần cho những chị em đang gặp nhiều khó khăn, thử thách trong đời sống hôn nhân và gia đình.

        Khi nói đến  “Hiền Mẫu” người ta nghĩ ngay đến hai chữ ” Mẹ Hiền” . Chữ Mẹ hiền ai cũng cảm thấy gần gũi và đầy tràn ý nghĩa, bởi ai cũng được lớn lên từ tấm lòng bao dung của người mẹ. Ở đời người ta thường ca ngợi tình yêu của người mẹ với những nét đẹp, vô tình hay cố ý người ta lại quên sót hay phớt lờ những nỗi lòng đớn đau của người mẹ âm thầm phải chịu đựng nhiều cay đắng, có khi từ người chồng và ngay cả những sự bạt đãi của những người con mang đến. Qua tiểu sử Thánh nữ Monica, chúng ta thấy rõ làm mẹ phải chịu đau khổ biết bao vì người chồng thô lỗ và vì đứa con hoàng đàng tội lỗi là Augustino, đứa con làm cho bà phải rơi bao nhiêu nước mắt, thức trắng bao nhiêu đêm, tủi hỗ với biết bao nhiêu người. Tất cả vì chồng con mang đến. Hạnh phúc của người mẹ đâu không thấy, chỉ thấy toàn là khổ đau và nhục nhã. Thật bị quan quá phải không thưa với quý chị  em. Nếu cuộc sống toàn là đau khổ và nhiều đắng cay, thì hỏi ai thích làm vợ và làm mẹ nữa ?

          Cuộc sống không phải thế đâu, hỡi những người Hiền mẫu thương mến!

           xin quý chị em đừng lo, mọi sự có Chúa an bài, mọi cái đều có cái giá của nó hết;Có đau khổ, có niềm vui, có hạnh phúc. Thánh nữ Monica tin rằng : Nếu đời con không có thứ sáu chịu nạn cùng với Chúa thì cũng sẽ chẳng có Chúa nhật Phục sinh. Nếu con không mang vòng gai nhọn cùng với Ngài thì cũng sẽ chẳng bao giờ đội được triều thiên vinh quang với Chúa trong vinh quang. Bởi Thiên Chúa rất tốt lành và công bằng vô cùng. Thánh nữ Monica quên hết đau khổ khi đứa con của mình là Augustino sám hối quay trở về với Chúa, khi bà nhận ra Thiên Chúa nhân từ đoái đến lời khẩn cầu của bà. Còn niềm vui nào lớn hơn, khi mà mọi người đã hững hờ và quên lãng, Thiên Chúa lại an ủi và nâng đỡ. Có Chúa là có tất cả.

        Người mẹ thành Naim đau khổ vì cái chết của đứa con yêu, mất đi đứa con, như mất tất cả, lại được Chúa cho sống lại. Ôi vui sướng biết bao, muôn đời con hằng cảm tạ tình Chúa.

                   Như đã nói trên, Người ta ít khi quan tâm và để ý đến nỗi khổ của người mẹ, do đó những người chồng, nhũng người con cũng dễ coi thường người vợ và người mẹ của mình. Cũng thế, người làm vợ vì chưa nhận thức đủ ý nghĩa của cuộc đời xuyên qua những đau khổ nên chưa sống hết mình, sống tốt vai trò và bổn phận hiền mẫu trong gia đình hay chăng?

          Đây tôi xin chia sẻ vài nỗi khổ của người mẹ trong gia đình để mọi người cảm thông. Có 3 cái đau khổ nhất của người mẹ.

          – Mẹ là người gần gũi nhất với con

          – Mẹ là người vất vã và khó nhọc nhất vì con

          – Mẹ là người chịu nhiều thiệt thòi nhất vì con.

 1/ Tại sao mẹ là người gần gũi nhất với con

          Đơn giãn vì mẹ đã cưu mang con trong dạ 9 tháng 10 ngày, với biết bao lo âu và vất vã nặng nề, khó nhọc, đớn đau. Cho nên mới có câu thơ:” mẹ hiền mang nặng đẻ đau, chỉ mong con lớn, con mau thành người”.

2/ Mẹ vất vả và khó nhọc nhất vì con

          Là bởi vì sau khi sanh con ra, mẹ đã phải thức khuya dậy sớm, lo toan cho con từng miếng ăn, từng giấc ngủ, thao thức trắng đêm khi con đau ốm, cả cuộc đời của mẹ chỉ biết hy sinh cho con và vì con mà thôi. vì thế, nhạc sĩ Y Vân mới có thể  sáng tác thành bài ca bất hữu : ” Lòng mẹ bao la như biển thái bình, để nhắc nhỡ cho những đứa con về tình yêu bao la của người mẹ đã dành cho con mình.

          Chưa hết, người mẹ còn tiếp tục lo cho con, vẫn dõi theo con, ngay cả khi con yên bề gia thất, khi con thành linh mục và tu sĩ, mẹ vẫn dành cho mình cái độc quyền lo lắng ấy. Mẹ lo cho đến khi nhắm mắt lìa đời mà thôi.Tình yêu ấy diễn tả qua bài thơ sau đây:

Nuôi con lệ nhỏ hai hàng,

nuôi con càng lớn mẹ càng thêm lo.

Thân mẹ gầy guộc ốm đau,

cả đời chắt bóp dành cho con mình.

Suốt đời chỉ biết hy sinh,

không than không trách lặng thinh hay cười.

Khi con khỏe mẹ vui cười,

khi con đau yếu mẹ tơi bời ruột gan.

Sanh con đã khổ muôn vàn,

nuôi con mẹ khổ gấp ngàn lần sanh.

Lo cho tới tuổi trưởng thành,

yên bề gia thất hay thành Sơ Cha.

Mẹ già vẫn cứ tà tà,

lo cho đến lúc Chúa gọi về mới hết lo.

3/ Nỗi khổ đau khổ nhất thứ ba của người mẹ như người ta hay nói : ” Con hư tại mẹ cháu hư tại bà”

           Mẹ là người có công lao sinh thành và dưỡng dục đối với con cái. Không phải lúc nào việc dưỡng dục con cái cũng thành công, cũng khiến con mình trở thành con ngoan, trò giỏi. Những trường hợp con cái không ngoan, thậm chí là hư hỏng thì mọi người lại cho rằng nguyên nhân xuất phát từ cách dạy con của những người mẹ. Có câu “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”.Câu tục ngữ này sẽ không hoàn toàn đúng đắn nếu chúng ta quy chụp con hư là do bà hoặc mẹ. Khiến cho những người mẹ đau lòng và phải chịu đựng biết bao.Đó không phải là nỗi khổ nhất người mẹ phải chịu đựng sao?

          Con ngoan chẳng ai khen, chẳng ai ca ngợi, đến khi con hư con dại trách mẹ trách bà.

          Qua những nỗi khổ kể trên, tôi ước mong những người chồng và những người con  hãy suy nghĩ lại, cảm thông, giúp đỡ và chia sẻ gánh nặng vất vả này cùng với vợ , với mẹ mình trong gia đình tốt hơn.

           Xin Thiên Chúa nhờ sự chuyển cầu của Mẹ thánh Monica, giúp chị em đón nhận những khó khăn vất trong trách nhiệm và bổn phận của mình trong sứ mệnh. Hầu có thể nhận ra những giá trị đau khổ hiện tại biến đổi thành niềm vui và hạnh phúc . Amnen.

                                                                         Linh mục Dom. Nguyễn Trung Trực

                                                                                Trưởng ban mục vụ Gia đình

Bài viết liên quan

Mục vụ Lời Chúa : Chúa nhật 23 Thường Niên – B

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN – C

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN – C

Vũ Văn Hài