31 C
Cần Thơ
22 Tháng Chín, 2023

BA ĐỒNG TIỀN VÀNG

BA ĐỒNG TIỀN VÀNG

Gk. Phan Văn Giàu

Thời Trung Cổ, có một vụ hành quyết tội phạm tại một thị trấn kia. Theo phép nước, chỉ có mỗi một lối thoát chết cho tử tội là nộp đủ 1000 đồng tiền vàng để chuộc mạng. Đang lúc di hành, nhà vua tình cờ nghe biết chuyện ấy liền tỏ ra hào hiệp tặng hết số vàng 700 đồng mang theo. Hoàng hậu theo gương tặng 200 đồng. Các quan cũng dốc túi…người ta đếm được tất cả 997 đồng tiền vàng, còn thiếu 3 đồng. Công lý không thể nhân nhượng, đành phải thi hành án lệnh. Toán hành quyết tròng dây thừng vào cổ tử tội, sửa soạn rút dây. Bỗng một tiếng kêu lớn: “Khoan đã, lục soát người nó đi, biết đâu đấy…” Tên đao phủ lần dây lưng của tội nhân, móc ra được ba đồng tiền vàng hắn giấy kỹ từ trước…

Ý nghĩa của câu chuyện trên: nhà vua chính là Chúa Cứu Thế, Hoàng hậu là Đức Maria, triều thần là các thánh và những kitô hữu chân chính. Tất cả gom góp thành một kho báu cứu độ. Dẫu sau vẫn còn thiếu một ít. Mỗi người chúng ta phải đóng góp bằng thiện chí của mình dù là một chút để chúng ta cộng tác vào chương trình của Chúa.

Trong cuộc sống, nếu không khéo chúng ta thường dễ rơi vào hai thái cực:

Một là thái độ vị kỷ – tức là muốn mọi sự hướng về mình, phục vụ cho các nhu cầu của mình. Chúa cho ta rất nhiều đồng tiền: nào là đồng tiền sức khỏe, nào là đồng tiền những khả năng, nào là đồng tiền cơ hội để thăng tiến bản thân…nhưng chúng ta lại cất kỹ không dám đem ra để phục vụ Chúa và tha nhân.

Hai là thái độ dửng dưng, vô ơn – chúng ta nhận rất rất nhiều ơn lành của Chúa cũng như sự trợ giúp của tha nhân. Nhưng khi Giáo Hội, tha nhân cần sự trợ giúp, đóng góp nhỏ bé của chúng ta thì chúng ta lại chần chừ, thờ ơ, thiếu quan tâm…đến những nhu cầu của Họ đạo, Giáo Hội…không có chúng ta thì công việc của Chúa vẫn hoàn thành, hoàn thành mỹ mãn là đàng khác. Nhưng Chúa vẫn dành cho chúng ta có cơ hội đóng góp phần nhỏ nhoi của mình vào chương trình của Chúa.

Lạy Chúa, con chẳng bao giờ có ý nghĩ “xòe tay ra đón nhận rồi nắm lại khi cho đi”. Con cũng hiểu rằng “Chúa chẳng cần con phải ca tụng nhưng việc chúng con ca tụng lại đem ơn cứu độ cho chúng con”. Nhưng chúng con vẫn còn một chúng đắn đo, ngần ngại chưa đủ can đảm để cộng tác vào chương trình của Chúa. Xin Chúa thêm lòng tin cho chúng con.

Bài viết liên quan

THÔNG BÁO CỦA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN CẦN THƠ

Vũ Văn Hài

TỔNG KẾT BÁC ÁI MÙA CHAY – PHỤC SINH 2022

Vũ Văn Hài

LÒNG CHA BAO DUNG

Vũ Văn Hài