26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

Ngày 12 Tháng Tám : Thánh Giacôbê Mai Năm, Linh Mục;  Antôn Nguyễn Ðích, Giáo Dân;  Micae Nguyễn Huy Mỹ, Lý Trưởng  (+ 1838)

Ngày 12 Tháng Tám

Thánh Giacôbê Mai Năm, Linh Mục; 

Antôn Nguyễn Ðích, Giáo Dân; 

Micae Nguyễn Huy Mỹ, Lý Trưởng 

(+ 1838)

– Thánh Giacôbê Mai Năm sinh năm 1781 tại làng Ðông Biên, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ngài dâng mình cho Chúa và thụ phong linh mục năm 1813 đời vua Càn Long.

Dưới thời cấm đạo của vua Minh Mạng, ngài phải lẩn trốn đó đây để phục vụ các linh hồn. Cuối cùng ngài đến trú ẩn tại nhà ông trùm Antôn Nguyễn Ðích thuộc xứ Vĩnh Trị. Ngày 02/7/1838, vì bị tố giác, ngài bị bắt cùng ông trùm Antôn Ðích và con rể là Micae Mỹ. Cả ba bị giải về giam ở Nam Ðịnh.

– Thánh Antôn Nguyễn Ðích quê tại Chi Long, huyện Nam Xương, tỉnh Nam Ðịnh, nhưng lập nghiệp tại làng Vĩnh Trị. Chính tên là Kiêm, nhưng người ta quen gọi là ông trùm Ðích, theo tên con thứ hai, dù ông không làm trùm họ. Ngài là người đạo hạnh, hết lòng giúp đỡ hàng giáo sĩ và hay thương kẻ nghèo khổ. Thời vua Minh Mạng cấm đạo, cha Giacôbê Mai Năm đến trú ẩn tại nhà ngài, và cả hai cùng với con rể là Micae Mỹ đều bị bắt giải về Nam Ðịnh vì tội chứa chấp đạo trưởng.

– Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ sinh năm 1804, lập gia đình với con gái thánh Antôn Ðích. Là lý trưởng, nhưng ngài có đời sống đạo đức gương mẫu và liêm khiết. Ngày 02/7/1838, ngài bị bắt tại làng Vĩnh Trị.

Trong tù, mặc dầu phải bị chịu nhiều cơ cực, bị tra khảo đánh đòn và bị gông cùm, ba đấng vẫn một lòng trung kiên với Thiên Chúa và khích lệ nhau sẵn sàng đổ máu để nên chứng nhân nước Trời.

Ngày 12/8/1838, cả ba bị xử trảm tại pháp trường Bảy Mẫu (Nam Ðịnh).

Ðức Thánh ChaLêô XIII đã tôn phong cho ba đấng lên bậc Chân Phước ngày 27/5/1900.

Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong Hiển Thánh ngày 19/6/1988.

Bài viết liên quan

Giáo Huấn 38: Điều Răn II: Tôn Kính Danh Chúa

Vũ Văn Hài

THÔNG BÁO : HÀNH HƯƠNG NỘI TÂM KÍNH ĐỨC MẸ RẠCH SÚC

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA

Vũ Văn Hài