26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN – C

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN – C

Lời Chúa (Luca 12,49-53)

22 Trên đường lên Giê-ru-sa-lem, Đức Giê-su đi ngang qua các thành thị và làng mạc mà giảng dạy.23 Có kẻ hỏi Người: “Thưa Ngài, những người được cứu thoát thì ít, có phải không? ” Người bảo họ:24 “Hãy chiến đấu để qua được cửa hẹp mà vào, vì tôi nói cho anh em biết: có nhiều người sẽ tìm cách vào mà không thể được. 25 “Một khi chủ nhà đã đứng dậy và khoá cửa lại, mà anh em còn đứng ở ngoài, bắt đầu gõ cửa và nói: “Thưa ngài, xin mở cho chúng tôi vào! , thì ông sẽ bảo anh em: “Các anh đấy ư? Ta không biết các anh từ đâu đến!26 Bấy giờ anh em mới nói: “Chúng tôi đã từng được ăn uống trước mặt ngài, và ngài cũng đã từng giảng dạy trên các đường phố của chúng tôi.27 Nhưng ông sẽ đáp lại: “Ta không biết các anh từ đâu đến. Cút đi cho khuất mắt ta, hỡi tất cả những quân làm điều bất chính! 28 “Bấy giờ anh em sẽ khóc lóc nghiến răng, khi thấy các ông Áp-ra-ham, I-xa-ác và Gia-cóp cùng tất cả các ngôn sứ được ở trong Nước Thiên Chúa, còn mình lại bị đuổi ra ngoài.29 Thiên hạ sẽ từ đông tây nam bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa.30 “Và kìa có những kẻ đứng chót sẽ lên hàng đầu, và có những kẻ đứng đầu sẽ xuống hàng chót.”

Tìm hiểu

– Bài đọc I: “Người ta sẽ đưa tất cả những anh em các ngươi thuộc mọi dân tộc về”.

– Đáp ca : “Muôn nước hỡi nào ca ngợi Chúa, ngàn dân ơi hãy chúc tụng Người”.

– Tin Mừng : “Thiên hạ sẽ từ Đông-Tây-Nam-Bắc đến dự tiệc trong Nước Thiên Chúa”.

Suy niệm

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu nói về những người mà tới ngày sau hết đến gõ cửa Nước Trời với sự tự tin rằng Cửa Trời sẽ phải mở cho mình. Điều quan trọng theo như Chúa Giêsu dạy là phải “qua cửa hẹp”. Cửa hẹp là những cố gắng để “nên trẻ thơ”, nên “người đầy tớ khôn ngoan và trung tín”, sống theo những mối phúc thật, biết yêu cả những ai chẳng yêu thương mình, tha thứ cho những ai làm cho ta đau khổ, cầu nguyện cho những người thù ghét chúng ta… Chúng ta làm tất cả những điều kể trên “vì” và “trong” tình yêu của Chúa Kitô.

Như thế Cửa Trời không mở ra cho những người “biết Chúa Kitô” mà là cho những ai “lắng nghe và thực thi” Lời của Người trong cuộc sống hằng ngày.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin giúp con luôn biết yêu mến những điều Chúa truyền dạy và chỉ thao thức một điều là thi hành thánh ý Chúa mỗi ngày trong suốt cuộc đời con. Amen.

Thực hành

Tôi cố gắng bỏ một tật xấu riêng của mình để tâm hồn mình được thon thả, gọn gàng… hầu có thể “qua cửa hẹp” mà vào Nước Trời.

Thơ Tin Mừng

Có người hỏi Nước Thiên Đàng

Ít người vào được phải chăng thưa Thầy?

Chúa rằng : quả thật nghe đây :

Gắng qua cửa hẹp tương lai được vào.

Bài viết liên quan

Ngày 24 Tháng Tám : Thánh Bartôlômêô Tông Ðồ

Vũ Văn Hài

THÔNG BÁO THÁNH LỄ TRỰC TUYẾN CỦA GIÁO PHẬN CẦN THƠ

Vũ Văn Hài

Ngày 01 Tháng Tám : Thánh Alphongsô / Thánh Bênađô Võ Văn Duệ – Ðaminh Nguyễn Văn Hạnh

Vũ Văn Hài