26 C
Cần Thơ
22 Tháng Bảy, 2024

TIN GIÁO HỘI TRONG NGÀY 23-7-2021

TIN GIÁO HỘI TRONG NGÀY 23-7-2021

Đức Giám mục Myanmar qua đời vì Covid-19; Công bố Ủy ban chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI; Giới trẻ Công giáo Bangladesh giúp đỡ gia đình ảnh hưởng bởi Covid-19; Giáo hội Nigeria kêu gọi chấm dứt bạo lực bằng hành động là những thông tin đáng chú ý.

Đức Giám mục Myanmar qua đời vì Covid-19

Đức GiáĐức Giám mục John Hsane Hgyim mục John Hsane Hgyi của Giáo phận Pathein, vị Giám mục tận tâm nuôi dưỡng đời sống đạo đức và tinh thần cho các tín hữu, đã được Chúa gọi về vào lúc 6 giờ 15 phút sáng, ngày 22/7, hưởng thọ 67 tuổi.

Đức cố Giám mục đã ở trong phòng cách ly sau khi tình hình sức khỏe bất ổn từ ngày 16/7. Thánh lễ an táng được cử hành chiều cùng ngày với số lượng người tham dự hạn chế theo quy định.

Theo UCA News, Đức cố Giám mục Hsane Hgyi là người thường xuyên nhắc nhở các linh mục, tu sĩ và giáo dân về việc phòng chống và nâng cao nhận thức về Covid-19. Ngài cũng là người tích cực sử dụng internet để nuôi dưỡng tinh thần giáo dân qua Thánh lễ hàng ngày, kinh nguyện, bài giảng và tuần cửu nhật.

HĐGM Myanmar đã gửi lời chia buồn trước sự ra đi đột ngột của Đức cha. “Ngài thực sự là một vị chủ chăn tốt lành đã dẫn dắt nhiều tín hữu Myanmar tìm được chỗ dựa tinh thần và sức mạnh trong thời kỳ khủng hoảng”, Đức Hồng Y Charles Bo và Đức cha Phụ tá John Saw Yaw Han bày tỏ.

Các nữ tu dòng Chúa Chiên Lành cũng mời gọi: “Đức cha đã ra đi giữa tình cảnh bất công và giao tranh tràn lan, vì vậy chúng tôi mời gọi mọi người hãy cầu nguyện Chúa ban công lý và hòa bình cho đất nước”.

Đức Giám mục John Hsane Hgyi sinh ngày 15/12/1953. Ngài được thụ phong linh mục ngày 7/3/1982 và được bổ nhiệm làm Đức Giám mục phụ tá của Giáo phận Pathein vào ngày 22/3/2003. Ngày 24/8/2003, ngài được bổ nhiệm làm Đức Giám mục của Giáo phận Pathein.

Công bố Ủy ban chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới lần thứ XVI
Thượng Hội đồng Giám mục Thế giới

Khai mạc Thượng hội đồng Amazon ngày 7/10/2019. Ảnh CNA

Theo CNA, Ban Thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục (HĐGM) ngày 20/7 đã công bố các thành viên của ba Ủy ban giúp chuẩn bị Thượng HĐGM Thế giới kỳ XVI năm 2023.

Thượng hội đồng là cuộc họp của các Đức Giám mục để thảo luận về một chủ đề có tính thần học hoặc mục vụ để chuẩn bị văn kiện cố vấn cho Đức Giáo hoàng. Chủ đề của đại hội sắp tới là: “Vì một Giáo hội hiệp hành: hiệp thông, tham gia và truyền giáo”.

Ban chỉ đạo có năm thành viên. Ủy ban thần học có 25 thành viên có nhiệm vụ xem xét các văn bản và trình bày các đề xuất, soạn thảo cũng như phân phối tài liệu chuyên sâu về thần học.

Ủy ban về phương pháp do thư ký dưới quyền của Thượng HĐGM, Sơ Nathalie Becquart điều phối với 9 thành viên. Ủy ban này có nhiệm vụ thu thập các phương pháp hay, đề xuất và soạn thảo văn kiện.

Thượng HĐGM sẽ khai mạc ở giai đoạn cấp giáo phận vào tháng 10 năm 2021 và kết thúc với Đại HĐGM thường kỳ lần thứ XVI của Thượng HĐGM tại Vatican vào tháng 10 năm 2023.

Giới trẻ Công giáo Bangladesh giúp đỡ gia đình ảnh hưởng bởi Covid-19
Giới trẻ Công giáo Bangladesh

Các nhóm giới trẻ Công giáo Bangladesh chung tay giúp đỡ các gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ảnh: UCA News/BCSM Khulna

Các nhóm giới trẻ Công giáo đang chung tay giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ở Bangladesh khi đại dịch bùng phát.

UCA News đưa tin, nhóm Thánh Giuse thuộc Phong trào Sinh viên Công giáo Bangladesh (BCSM) của Giáo phận Khulna đã phân phát những túi thực phẩm cho các gia đình nghèo trong đại dịch.

Ngày 22/7, các thành viên đã phát những gói thực phẩm bao gồm gạo, dầu ăn, bột mì, muối, xà phòng cho 100 hộ gia đình. BCSM đã phân phát cho khoảng 1.200 gia đình nghèo. Họ cũng lên kế hoạch cung cấp oxy cho bệnh nhân Covid-19 nhưng kế hoạch không thành công do eo hẹp về tài chính.

Nhóm Thánh Giuse cũng như mọi nhóm khác trong giáo phận đều tận lực giúp đỡ những người nghèo trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, những người trẻ gặp phải những khó khăn về kinh phí khiến những hoạt động hỗ trợ mới chỉ thực hiện được ở quy mô nhỏ.

Bạo lực ở Nigeria cần những hành động đằng sau lời cầu nguyện
Bạo lực ở Nigeria

Những tín hữu Kitô giáo Nigeria đi di tản sau khi Boko Haram tấn công Giáo phận Maiduguri.
Ảnh: Giáo phận Maiduguri/ CNA

Những cuộc đàn áp tôn giáo đang diễn ra tràn lan ở Nigeria, nơi các nhóm chiến binh như Boko Haram thực hiện các vụ bắt cóc, thậm chí là sát hại nhắm vào các linh mục và tín hữu Kitô giáo.

Thầy chủng sinh George Agwu Liwhuliwhe người Nigeria đang học tại Mỹ trong cuộc phỏng vấn được phát sóng trên EWTN News đã nhấn mạnh về tình hình đáng buồn tại quê hương.

Lời cầu nguyện sẽ hữu ích, nhưng cần có hành động theo sau”, thầy nói. Chính phủ Nigeria cần tạo thêm việc làm để tránh nguy cơ tham gia phạm tội.

Một tổ chức nhân quyền ở Nigeria, Intersociety, ước tính rằng các phần tử Hồi giáo cực đoan đã sát hại khoảng 12.000 người theo Kitô giáo ở Nigeria kể từ tháng 6 năm 2015.

Theo CNA, để đối phó với bạo lực, các giám mục Công giáo Nigeria đã kêu gọi chính phủ hành động. Vào tháng Hai, Hội đồng Giám mục Nigeria tuyên bố: “Tình trạng mất an ninh, thể hiện rõ ràng qua thiệt hại về người và của trên diện rộng, đã gây ra cảm tưởng như các nhà lãnh đạo đất nước không thể, hoặc tệ hơn là không muốn, đảm nhận trách nhiệm của mình”.

 Khánh Ly – WTGPHN

Bài viết liên quan

THƯ NGỎ MÙA VỌNG – 2022

Vũ Văn Hài

CHƯƠNG TRÌNH NGÀY HÀNH HƯƠNG KÍNH ĐỨC MẸ FATIMA RẠCH SÚC

Vũ Văn Hài

Giáo Huấn 40 : Điều Răn Thứ Ba (2) – “Giữ Ngày  Chúa Nhật”

Vũ Văn Hài