30 C
Cần Thơ
24 Tháng Một, 2023

Ngày 10 Tháng Tám : Thánh Laurensô, Phó Tế Tử Ðạo  (+ 258)

Ngày 10 Tháng Tám

Thánh Laurensô, Phó Tế Tử Ðạo 

(+ 258)

Thánh Laurensô sinh tại Huescô nước Tây Ban Nha. Cha mẹ ngài là những người đạo hạnh. Ngài sớm từ biệt quê hương thân yêu để đi du học bên Rôma và đã sống trót cuộc đời trần thế tại đây.

Thời gian trôi qua, Laurensô đã cố gắng trau dồi tài đức. Chẳng bao lâu tiếng tăm ngài vang lừng khắp nơi, Ðức Giáo Hoàng Sixtô liền triệu vời và đặt ngài làm phó tế để giúp việc. Ngay thời Giáo Hội sơ khai, chức phó tế giữ một vai trò quan trọng, số phó tế không được quá 7 người và chỉ có các ngài mới có hy vọng lên ngôi Giáo Hoàng.

Cuộc bách hại xảy đến và kẻ thù tìm bắt vị thủ lĩnh Giáo Hội để đàn chiên tan rã. Thánh Laurensô ngày đêm tận tâm đi thăm viếng các tín hữu trong các hang trú ẩn, giảng dạy và ban các bí tích. Ngài đặc biệt thương yêu những người nghèo khổ, bệnh tật. Ngài bị bắt và bị tra tấn cực khổ nhưng ngài vẫn vui chịu và quyết giữ một lòng trung thành với Thiên Chúa. Vì không thuyết phục nổi thánh nhân, nên nhà vua căm tức và truyền cho lý hình nung đỏ giường sắt rồi đặt ngài nằm lên trên. Ngài tươi cười chịu đựng sự đau khổ và sau cùng ngài đã an nghỉ trong Chúa ngày 10/8/258.

Bài viết liên quan

Giáo Huấn 42 – Điều Răn Thứ Bốn (2): Cha Mẹ Đối Với Con Cái 

Vũ Văn Hài

LOGO NĂM MỤC VỤ 2023 CỦA GIÁO HỘI VIỆT NAM

Vũ Văn Hài

THƯ MỤC VỤ CỦA ĐGM GIÁO PHẬN CẦN THƠ – 3.1.2022

Vũ Văn Hài