24 C
Cần Thơ
22 Tháng Một, 2023

Ngày 01 Tháng Tám : Thánh Alphongsô / Thánh Bênađô Võ Văn Duệ – Ðaminh Nguyễn Văn Hạnh

Ngày 01 Tháng Tám

Thánh Alphongsô Maria Liguori,  Giám Mục Tiến Sĩ Hội Thánh 

(1696-1787)

Thánh Alphongsô Maria Liguori sinh ngày 27/9/1696 trong một gia đình quý phái và đạo đức tại Marinella gần Naples.

Nhờ ảnh hưởng gia đình, cậu bé Alphongsô luôn trỗi vượt về học vấn cũng như về đức hạnh. Mười sáu tuổi, sinh viên ưu tú Alphongsô giật được mảnh bằng tiến sĩ giáo luật và dân luật, trở thành một trạng sư danh tiếng. Giữa cảnh giàu sang phồn thịnh và quyến rũ của thế gian, Alphongsô đã nhất quyết nghe theo tiếng gọi của Thiên Chúa, và cậu đã phải trải qua nhiều trở ngại. Trở ngại cam go nhất là của gia đình. Cha cậu không đồng ý để cậu dâng mình cho Chúa. Thế nhưng trước ý chí cương quyết của Alphongsô, người cha cũng đã phải nhượng bộ.

Thầy bắt đầu học thần học và dành nhiều thời giờ để làm việc tông đồ. Thật là cảm động khi thấy một thanh niên con nhà quyền quý từ bỏ cuộc đời nhung lụa đi lang thang khắp phố tìm kiếm trẻ nhỏ dẫn vào nhà thờ dạy giáo lý. Nhìn cách sống khiêm cung với những đồ trang phục đơn sơ của thầy, các bạn cũ trong luật sư đoàn tỏ vẻ khinh khi. Nhiều lần họ còn nói những lời mỉa mai diễu cợt khiến ngài hết sức khổ tâm. Nhưng với ơn Chúa, thầy vui lòng chịu đựng để nên giống Ðức Giêsu hơn.
Thầy thụ phong linh mục ngày 21/12/1726. Suốt cuộc đời, cha Alphongsô chỉ chuyên chú vào việc giảng dạy và khuyên bảo mọi người tiến bước trên đường nhân đức. Chính lời rao giảng của ngài đã đánh động người cha yêu quý. Ông ôm lấy con và nói: “Ôi con yêu dấu, Alphongsô con cha, giờ đây cha rất vui sướng vì thấy con đã ôm ấp được một lý tưởng cao quý. Cha xin lỗi con vì trước kia cha đã làm phiền lòng con và dám chống lại ý Chúa”.

Ngài sáng lập dòng Chúa Cứu Thế năm 1732, một dòng đã giúp ích rất nhiều cho Giáo Hội. Các tu sĩ chuyên lo giảng dạy Tin Mừng và truyền bá lòng tôn sùng Ðức Mẹ. Năm 1762, ngài được phong làm Giám Mục giáo phận thánh Agatha Gothorum. Những năm cuối đời, thánh nhân phải chịu rất nhiều thử thách: bị bách hại, bị lo âu…, nhưng sau cùng, ngài tìm lại được bình an và yên nghỉ thánh thiện trong tay Chúa vào ngày 01/8/1787.

Ðức Giáo Hoàng Piô IX đã đặt cho ngài tước hiệu Tiến Sĩ Giáo Hội năm 1871, và Ðức Piô XII đặt ngài làm quan thầy các cha giải tội và các nhà luân lý.

******************************************************************

Thánh Bênađô Võ Văn Duệ, Linh Mục; 

Ða Minh Nguyễn Văn Hạnh, Linh Mục 

(+ 1838)

– Thánh Bênađô Võ Văn Duệ sinh năm 1755 tại làng Quần Anh (Nam Ðịnh). Lớn lên, ngài dâng mình cho Chúa và thụ phong linh mục. Ðầu tháng 6/1838, lính triều đình tới vây xứ đạo. Mặc dù giáo dân đã đem ngài đi trốn, nhưng vì sợ liên lụy tới họ nên ngài đã tự nộp mình và bị áp giải về Nam Ðịnh, lúc đó ngài đã 83 tuổi.

– Thánh Ða Minh Nguyễn Văn Hạnh sinh năm 1772 tại Năng A (Nghệ An). Ngài đi tu và nhập dòng Ða Minh. Khi vua Minh Mạng cấm đạo ráo riết, ngài phải trú ẩn tại làng Quần Anh, nhưng rồi cũng bị bắt sau cha Bênađô Duệ mấy hôm vào ngày 07/6/1838, và cũng bị giải về Nam Ðịnh. Tại cổng thành, lính đặt sẵn Thánh Giá cho khách bộ hành dày đạp. Thấy thế, ngài đứng lại phản đối, buộc cất đi thì ngài mới chịu vào thành. Sau một hồi giằng co, lính đã phải nhượng bộ.

Trong tù, hai cha gặp nhau vui mừng vì sắp được đổ máu làm chứng đạo thánh. Hai ngài phải ra trước công đường nhiều lần và chịu đánh đập tàn nhẫn. Dầu tuổi già sức yếu, hai ngài vẫn luôn vui vẻ chịu cực hình và khuyên nhủ các bạn tù trung kiên với đức tin.

Cuối tháng 6, các quan lên án tử hình hai ngài và được triều đình châu phê. Ngày 01/8/1838, vừa khi nhận được bản án từ kinh gửi ra, lý hình đã chém đầu hai ngài tại pháp trường Ba Tòa (Nam Ðịnh).

Ðức Thánh ChaLêô XIII đã tôn phong ngài lên bậc Chân Phước ngày 27/5/1900.

Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong Hiển Thánh ngày 19/6/1988.

Bài viết liên quan

CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ THÁNG 11.2021

Vũ Văn Hài

TIN VỀ NHÀ CHA : ÔNG CỐ CỦA CHA PHANXICÔ XAVIER ĐINH NGỌC TRIỆU

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT 31 THƯỜNG NIÊN – C

Vũ Văn Hài