30 C
Cần Thơ
27 Tháng Một, 2023

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN – C

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN – C

Lời Chúa (Luca 14,1.7-14)

1 Một ngày sa-bát kia, Đức Giê-su đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pha-ri-sêu để dùng bữa: 7 Người nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi, nên nói với họ dụ ngôn này:8 “Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời,9 và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: “Xin ông nhường chỗ cho vị này. Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối.10 Trái lại, khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: “Xin mời ông bạn lên trên cho. Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn.11 Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” 12 Rồi Đức Giê-su nói với kẻ đã mời Người rằng: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi.13 Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù.14 Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.”

Tìm hiểu

Khiêm nhường, giản dị là con đường nhỏ bé của các người con Chúa để tiến đến Nước trời, làm bạn hữu với Thiên Chúa, Đức Kitô, các thiên thần và các thánh (BĐ I và TM). Vẻ lộng lẫy của Cựu Ước nhường bước cho lòng cậy trông đơn thành của Tân Ước, đóng ấn bằng máu Đức Kitô (BĐ II).

Suy niệm

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu tuyên bố Thiên Chúa làm đảo lộn những giá trị mà nhân loại hằng ấp ủ: những ai nghĩ mình sang trọng, đáng được ở trên những người khác, kiểu như những thực khách được mời trong bữa tiệc hưu lễ hôm nay, sẽ ngạc nhiên thấy mình chẳng đáng giá chi trước mặt Chúa. Ngược lại những ai chịu thiệt thòi, bị xã hội ruồng bỏ, khinh bỉ, những kẻ ngoài lề, nghèo khổ, hèn hạ lại được đánh giá cao. Những ai muốn sống công chính như Chúa Giêsu rao giảng, dạy dỗ và thực hành, thì phải noi gương lòng nhân hậu của Thiên Chúa, đối xử công bằng với những kẻ thấp hèn trong xã hội với đầy đủ nhân quyền và nhân phẩm. Vì thế, những ai lắng nghe Chúa giảng dạy thì phải “mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù” vào bàn tiệc nhà mình.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, xin cho con cảm được cơn đói đang giày vò bao người; xin cho con nghe được lời mời của Chúa: “Các con hãy cho họ ăn đi.” Ước gì chúng con dám trao tất cả những gì chúng con có cho Chúa, để Chúa trao tất cả cho chúng con và cho cả nhân loại. Amen.

Thực hành

Trong môi trường sống, tôi cố gắng nhận thấy những người bất hạnh, ít được nâng đỡ quan tâm và làm một việc gì đó để giúp đỡ họ.

Thơ Tin Mừng

Không nên chọn chỗ nhất nhì

Hạ mình xuống thấp tức thì nâng lên

Loại trừ kiêu ngạo ngông nghênh

Nâng cao khiêm nhượng tiến lên trọn lành

Bài viết liên quan

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN – B

Vũ Văn Hài

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN – LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ

Vũ Văn Hài

BÌNH THƯỜNG MỚI

Vũ Văn Hài