24 C
Cần Thơ
27 Tháng Một, 2023

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN – LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN

LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ

Tin Mừng (Lc 23, 35-43)

35 Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: “Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Ki-tô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn! “36 Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống 37 và nói: “Nếu ông là vua dân Do-thái thì cứu lấy mình đi! “38 Phía trên đầu Người, có bản án viết: “Đây là vua người Do-thái.” 39 Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: “Ông không phải là Đấng Ki-tô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với! “40 Nhưng tên kia mắng nó: “Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ!41 Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái! “42 Rồi anh ta thưa với Đức Giê-su: “Ông Giê-su ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi! “43 Và Người nói với anh ta: “Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng.”

Tìm hiểu

– Bài đọc I : Vua Đavít là hình ảnh Chúa Giêsu là Vua.

– Tin Mừng : Lúc Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thập giá chính là lúc Ngài lên ngôi làm vua, ban ơn cứu độ cho tất cả mọi người.

– Bài đọc II : Chúa Giêsu được Thiên Chúa đặt làm vua của hết mọi loài trên trời dưới đất.

Suy niệm

Giáo hội mời gọi con cái mình khép lại Năm Phụng Vụ bằng việc cử hành Lễ Chúa Giêsu Kitô – Vua vũ trụ. Vương quyền của Chúa Giêsu bao trùm toàn thể vũ trụ, thời gian và lịch sử nhân loại. Người là Alpha và Omega, là khởi nguyên và là cùng đích. Vương quốc của Vua Kitô liên quan mật thiết đến biến cố trên đồi Golgotha: nơi đó, Đức Giêsu Nagiaret đã chết trên thập giá với danh hiệu “vua dân Dothái” và cũng là Vua của toàn thể vũ trụ khi Người thành lập một vương quốc mới nhờ máu và nước từ cạnh sườn của mình, nghĩa là bằng chính mạng sống của Người hiến ban cho nhân loại. Bất cứ ai đón nhận với lòng tin tưởng chân thành đều có thể là công dân của Vương Quốc Đấng Messia. Và cánh cửa mở vào Vương quốc của Chúa Giêsu chính là Thập giá. Ai chấp nhận trở nên môn đệ và bước theo Chúa Giêsu trên con đường thập giá thì sẽ được đón nhận vào Vương Quốc của Người.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Vua vũ trụ, xin cho chúng con luôn mãi được ở trong Vương quốc của Người: vương quốc tình yêu, vương quốc hoà bình, vương quốc công chính và bất diệt. Amen.

Thực hành

Mỗi ngày, tôi đọc kinh Lạy Cha thật sốt sắng, nhất là chú ý đến lời xin cho “Nước Cha trị đến”.

Bài viết liên quan

HƯỚNG TỚI MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH : HIỆP THÔNG – THAM GIA – SỨ VỤ (5)

Vũ Văn Hài

Ngày 27 Tháng Chín : Thánh Vinh Sơn Ðệ Phaolô, Linh Mục Lập Dòng (1581-1660)

Vũ Văn Hài

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT TRONG THÁNG 2.2022

Vũ Văn Hài