28 C
Cần Thơ
28 Tháng Một, 2023

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN – B

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN – B

TIN MỪNG (Mc 12,38-44)

38 Trong lúc giảng dạy, Đức Giê-su nói rằng: “Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng.39 Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc.40 Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn.” 41 Đức Giê-su ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho Đền Thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền.42 Cũng có một bà goá nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rô-ma.43 Đức Giê-su liền gọi các môn đệ lại và nói: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết.44 Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình.”

SUY NIỆM

Giá trị của một việc bác ái từ thiện căn cứ trên thiện chí của người cho. Về 3 cách cho, chúng ta có thể phân biệt ba cách cho như sau:

+ Cho bất đắc dĩ: Do miễn cưỡng cho nên trong lòng cảm thấy khó chịu.

+ Cho vì bổn phận: Do cho để tránh bị lương tâm cáo trách nên lòng cảm thấy không vui.

+ Cho vì tình yêu thương: Do tự nguyện cho nên lòng thấy vui mừng vì được chia sẻ.

Thiên Chúa luôn nêu gương quảng đại cho đi và mời gọi chúng ta học làm theo Người:

+ Chúng ta xin một bông hoa, Người lại cho cả cánh rừng.

+ Chúng ta xin một ngụm nước, Người lại cho cả dòng suối.

+ Chúng ta xin một hạt cát, Người lại cho cả bờ biển.

+ Chúng ta chỉ xin lương thực hàng ngày, mà Người còn cho cả Mình Máu của Người.

Lạy Chúa Giêsu. Cách đánh giá của Chúa trong Tin Mừng hôm nay khác hẳn cách nhìn nhận sự việc của chúng con. Chúa khen bà góa nghèo đã bỏ tiền dâng cúng nhiều hơn ai hết, không phải vì số tiền nhỏ bé, nhưng vì lòng mến Chúa: “Bà đã dâng tất cả những gì mình có để nuôi sống mình”. Về phần chúng con: Nhiều khi chúng con dễ nản lòng khi không được người khác biết đến… Xin thanh luyện ý hướng của chúng con. Chúng con tin rằng: Nếu việc chúng con làm tốt, mà có bị nói xấu, vẫn có giá trị “tôn vinh Chúa Cha” (x Mt 5,16).

Bài viết liên quan

Giáo Huấn 37: Điều Răn I (5) – “Ngươi Không Được Có Thần Nào Khác Đối Nghịch Với Ta”

Vũ Văn Hài

TÂM TÌNH CỦA CHÀNG “SHIPPER KHÔNG CHUYÊN”

Vũ Văn Hài

VỀ CỬ HÀNH BÍ TÍCH XỨC DẦU BỆNH NHÂN VÀ NGHI THỨC AN TÁNG TRONG HOÀN CẢNH DỊCH BỆNH

Vũ Văn Hài