28 C
Cần Thơ
28 Tháng Một, 2023

Mục vụ Lời Chúa : Chúa nhật 23 Thường Niên – B

TIN MỪNG (Mc 7,31-37)

31 Đức Giê-su lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xi-đôn, đến biển hồ Ga-li-lê vào miền Thập Tỉnh.32 Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giê-su, và xin Người đặt tay trên anh.33 Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh.34 Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: “Ép-pha-tha”, nghĩa là: hãy mở ra!35 Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng.36 Đức Giê-su truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra.37 Họ hết sức kinh ngạc, và nói: “Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được.”

SUY NIỆM

Con người thường hay ngủ quên trước muôn vàn phép lạ trong chính bản thân và chung quanh mình;  ngược lại lại thích tò mò trước những lời đồn đãi về những phép lạ xẩy ra đó đây. TM hôm nay nói về việc CGS chữa một người bị câm và điếc, người ta khám phá nét chân thành của dân chúng trước phép lạ họ chứng kiến: lòng họ đầy sự thán phục, ca tụng và muốn loan truyền, dù họ bị CGS cấm không được nói ra nói.

Lý do đơn giản là lòng họ không thể câm nín trước những việc cao cả mà họ đã xem thấy; và riêng bản tính sự thiện hảo thì tự ban phát và tỏa lan.

Đúng vậy, nếu quan sát và suy nghĩ về bản thân và các sự vật quanh mình, người ta sẽ khám phá ra rất nhiều phép lạ đang xẩy ra từng giây phút trên đời. Tuy nhiên, con người lại hay coi thường phép lạ này, họ hình như đang bị câm và điếc, và chỉ bị đánh thức khi nhận ra sự sống của mình hoặc của tha nhân đang ở bờ vực thẳm trước các tai nạn khủng khiếp hay biên giới giữa sự sống và sự chết. Ngoài ra, muôn muôn tạo vật đẹp tuyệt vời và thay đổi không ngừng do tham dự vào sự sống của TC đang làm cho thế giới và đặc biệt đời sống con người tốt đẹp hơn, cũng là những bằng chứng sống động của các phép lạ vĩ đại nhãn tiền.

Để có thể cảm nghiệm được hạnh phúc chân thật là những phép lạ Thiên Chúa thực hiện trong ta và trong muôn tạo vật, thái độ đầu tiên cần phải từ bỏ: đó là từ bỏ bệnh câm và điếc trong tâm hồn và suốt dọc đời sống mình. Từ bỏ thái độ câm và điếc cũng là trực tiếp nói lên lòng biết ơn trước muôn ơn lành Thiên Chúa đổ xuống trên đời.

Nguyện xin Chúa hãy chữa con khỏi bệnh câm – điếc, để con biết ca tụng muôn ơn lành và các kỳ công của Chúa trong con và trong muôn tạo vật của Ngài.

Bài viết liên quan

Ngày 01 Tháng Mười : Thánh Têrêxa Hài Ðồng Giêsu  (1873-1897)

Vũ Văn Hài

25 ĐIỀU NÊN BIẾT VỀ MÙA CHAY

Vũ Văn Hài

BÒ VÀ LỪA

Vũ Văn Hài