33 C
Cần Thơ
15 Tháng Năm, 2022

LỊCH SỬ ĐÀI ĐỨC MẸ RẠCH SÚC

LỊCH SỬ ĐÀI ĐỨC MẸ RẠCH SÚC

Vào khoảng năm 1965, Cha Tađêô Lý Thành Truyền đang phụ trách Các Thầy Truyền Giáo tại Nhà thờ Bảo Lộc – Cần Thơ và kiêm nhiệm Họ đạo Rạch Súc, đã lập giáo điểm truyền giáo tại đây, lúc đầu cha cất một căn nhà ở dưới miếng đất bờ sông và đem các Thầy đến ở đó. Đầu tiên là Thầy Anrê và thêm một Thầy nữa, công việc của các Thầy là dạy học cho các em ở địa phương, chích thuốc, khám bệnh và phát thuốc.

Đến đời cha Phêrô Nguyễn Văn Chính, khoảng năm 1968 (năm Mậu Thân) một số gia đình tại “Rạch Súc trong” (bây giờ là Họ đạo Bình An) tản cư ra ở trên phần đất của ông bà, họ đến cất nhà gần giáo điểm này. Các Thầy đã thừa cơ thuận lợi bắt đầu giúp đỡ và giới thiệu Chúa cho họ, các Thầy mới đặt một tượng Đức Mẹ Lộ Đức cao cỡ 80cm trên Đài nhỏ ở gốc cây vú sữa gần đường lộ để mọi người đi qua dễ nhìn thấy. Tối đến, các Thầy quy tụ các em ở xóm và mọi người gần đó dạy kinh, cầu nguyện, thắp nhang kính Đức Mẹ. Từ đó có rất nhiều người đi ngang cúi đầu và đốt nhang cho Đức Mẹ.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Chính cất thêm một nhà lá ở miếng trên này để làm nhà nguyện mỗi lần Cha lên quy tụ mọi người đến để làm lễ. Lúc đó ở đây chưa có ai theo đạo, thời gian sau Cha rửa tội được một số người, đó là kết quả của những nỗ lực gieo trồng hạt giống Tin Mừng của Cha và quý Thầy truyền giáo.

Đến năm 1970, chiến tranh mỗi ngày một tăng, các Thầy đã rút đi hết, không còn một ai ở giáo điểm này nữa.

Vào ngày 15.6.1971 Ông Bà Bành Văn Khuê – Nguyễn Thị Sảnh hiến một công đất vườn cho Họ đạo Rạch Súc để xây cất Nhà thờ và đặt tượng Đức Mẹ. Đại diện của Họ đạo lúc bấy giờ ký nhận là Ông Lâm Quang Nhân và Ông Nguyễn Văn Tư.

Vào thời điểm này, Cha Phanxicô Vũ Viết Hải ở Họ Thới Hoà – Lộ 19 phụ trách giáo điểm Rạch Súc, Cha đã nhờ “Thầy Tám” Lâm Quang Nhân – trước cũng là Thầy trong số các Thầy Truyền giáo tại đây – giúp quản lý, và nhờ ông Nguyễn Văn Tư tiếp giúp trông coi địa điểm này, được gọi là Nhà thờ Rạch Sao – địa chỉ : đường Võ Huy Tập, khóm III, phường An Thới, quận Nhứt, Thị xã Cần Thơ (Nay là đường Trần Quang Diệu, phường An Thới, quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ).

Theo những người lương dân quanh vùng kể lại, có những đêm tối trời họ thấy “hiện tượng một người phụ nữ” xuất hiện với hào quang sáng chói có khi đi từ bờ sông qua bên đường – có khi đi từ bên đường qua bờ sông. Nhiều người tưởng là ma, nên có người thấy hiện tượng ấy đã “la làng” và chạy thục mạng. Ban ngày, một số người đến khu vực này tìm hiểu thì nhận ra “người phụ nữ toả hào quang” đi từ vị trí các Thầy truyền giáo đặt tượng Đức Mẹ ở mé đường phía Rạch Sao qua bên đây đường.

Khi cha Phanxicô Vũ Viết Hải đến viếng thăm, họ kể câu chuyện này cho ngài nghe. Cha Phanxicô tìm hiểu và ngài đã quyết định đặt tượng Đức Mẹ tại nơi mà một số người cho rằng có “người phụ nữ toả hào quang” thường đi đến và biến đi. Thánh tượng Đức Mẹ cao 3 mét bằng xi-măng đặt ở Sài Gòn đem về Lộ 19, mượn xe của ông Đại uý Kỳ (niện nay là Ông Cố của Cha Kha và Cha Khiêm), giăng cờ hoa trên xe và rước kiệu từ nhà thờ Lộ 19 lên, và khi dựng tượng phải sử dụng cần cẩu của bên công binh cho mượn. Vào lúc 4 giờ chiều ngày 19.5.1974, lễ Dựng Thánh Tượng Đức Mẹ được cử hành để “cầu nguyện cho hoà bình an dân”.

Đến năm 1975 Giáo điểm Rạch Súc trở thành Họ đạo Rạch Súc. Đức Cha Giacôbê Nguyễn Ngọc Quang sai Cha Giuse Đỗ Kim Sơn về làm Cha Sở thường trú đầu tiên của Họ đạo Rạch Súc. Vì hoàn cảnh thay đổi, giáo dân còn yếu đức tin nên rất ít người đi lễ và đến Đài Đức Mẹ, nên Cha Giuse có ý định dời Đức Mẹ về Nhà thờ để tiện cho giáo dân kính viếng và trông coi. Ngài lên toà Giám Mục hỏi ý kiến Đức Cha Giacôbê, thì được Đức Cha trả lời đại ý là : Cha đừng dời Đài Đức Mẹ, nếu cha dời về nhà thờ thì thành riêng của họ đạo rồi, mấy người lương họ không dám đến viếng nữa. Mà Đức Mẹ linh thiêng là không phải ở “cái Đài” mà là ở “cục Đất”. Vì thế, Cha Giuse không có ý định di dời Đài Đức Mẹ nữa.

Từ đó đến nay Đức Mẹ vẫn làm chủ miếng đất này và người ban rất nhiều ơn lành cho mọi người lương hay giáo khi đến cầu xin Đức Mẹ. Trường hợp điển hình là Cha Phanxicô Vũ Viết Hải : Sau biến cố 1975, cha Phanxicô về họ đạo Nam Hải, có một lần Ngài mang bệnh “gai cột sống” phải nằm trên giường hơn một năm. Thời bao cấp lúc bấy giờ thuốc thang chạy chữa thật khó khăn, bác sĩ bảo Cha già rồi không mổ được. Giáo dân Rạch Súc hay tin liền hiệp ý với Cha khấn xin với Đức Mẹ Rạch Súc chữa lành, sau đó Cha đã khỏi bệnh và đi lại được. Cha đã đến Đài Đức Mẹ để tạ ơn.

Sau năm 1975, khu vực Đài Đức Mẹ rất vắng người qua lại, có một Tu sĩ dòng Tiểu Đệ của Đức Cha Điền ngày xưa đến xin Cha Giuse Sơn ở bên Đài Đức Mẹ, Cha cho phép và Thầy ở tại đây. Nhưng vì luật Dòng; tu sĩ không được ở một mình nên thầy trả lại Đài Đức Mẹ và về lại Nhà Dòng. Ngoài ra, cũng có các bà dòng ba Cát Minh ở Bình Thuỷ vào mỗi thứ Bảy đầu tháng đến viếng Đức Mẹ và Lần Chuỗi đọc kinh vào lúc trưa. Thỉnh thoảng cũng có Cha Đôminicô Vũ Thụng Thiên và Thầy Ba Khâm là tu sĩ dòng truyền giáo ngày xưa, dẫn một số bà con đến kính viếng Đức Mẹ.

Khoảng năm 1980, có nhóm Tông Đồ Mân Côi ở Sài Gòn, thỉnh thoảng họ đến thăm Họ đạo, đề nghị với Cha Giuse Đỗ Kim Sơn làm giờ đền tạ vào lúc 12 giờ trưa ngày 13 mỗi tháng để sau này nhiều người trở về với Chúa và nơi đây sẽ thành trung tâm hành hương. Cha Giuse xuống bàn với Cha Augustinô Khanh ở Lộ 20, Cha Khanh nói không nên phải nghe lời người ta nói, nhưng việc đạo đức thì nên làm.

Sau đó Cha Giuse mời gọi các chị em Dòng ba Cát Minh Bình Thuỷ, Thới Thạnh, Chánh Toà, An Thạnh… và Hội Phêrô của Lộ 20 đến để làm giờ đền tạ, để cầu nguyện cho Họ đạo. Lúc đầu lần Chuỗi Năm Mươi và kinh cầu Đức Bà lúc 12g30 tại Đài Đức Mẹ, rồi sau đó qua nhà thờ đặt Mình Thánh Chúa, làm giờ đền tạ Thánh Tâm và Mẫu Tâm.

Thế là từ đó, mỗi ngày 13 hàng tháng, số người đến kính viếng Đức Mẹ, Lần Chuỗi và làm giờ đền tạ ngày một tăng. Cha Đôminicô Vũ Thụng Thiên và Thầy ba Nhâm luôn vận động và đồng hành với bà con vùng Cần Thơ thường xuyên đến kính viếng Đức Mẹ Rạch Súc.

Năm 1994 Cha Giuse Đỗ Kim Sơn được Đức Cha thuyên chuyển về Trường Thành. Cha Phanxicô Đinh Trọng Tự đến làm Cha sở Rạch Súc và ngài tiếp tục chương trình tôn kính Đức mẹ mỗi ngày 13 hàng tháng : Lần Chuỗi tại Đài Đức Mẹ, sau đó dâng Thánh lễ kính Đức Mẹ tại Nhà thờ. Ngài cũng mời thêm quý cha đến giải tội và dâng Lễ cho bà con giáo dân.

Vào năm 2009 Cha Phanxicô Đinh Trọng Tự với sự cộng tác của cha phó Phaolô Lê Tấn Phong đã hoàn thành công trình xây dựng Nhà Thờ Rạch Súc, và chỉnh trang Đài Đức Mẹ.

Từ đó, mỗi ngày 13 hàng tháng, chương trình hành hương kính Đức Mẹ được tổ chức mỗi ngày một quy củ hơn, số lượng bà con lương giáo đến với Đức Mẹ mỗi ngày thêm đông, và ngày 13 tháng Năm và 13 tháng Mười được tổ chức cách đặc biệt hơn:

– Ngày 13 hàng tháng : Lần Chuỗi tại Đài Đức Mẹ lúc 11g00, sau đó xưng tội và Thánh lễ tại Nhà Thờ lúc 12g00.

– Ngày 13 tháng Năm và tháng Mười : khởi sự từ 11g00 và kết thúc sau Thánh lễ lúc 20g00 do Đức Cha chủ sự. Tham gia các chương trình tôn vinh Đức Mẹ còn có sự cộng tác của Quý Hội Dòng trong giáo phận, và của nhiều nhóm, nhiều hội đoàn đạo đức khác.

– Mỗi ngày 13 tháng Năm và tháng Mười, Đức Cha Stêphanô đều đến chủ sự Thánh lễ bế mạc Hành Hương vào lúc 20g00, và không ít lần, Ngài bày tỏ ước ao biến Rạch Súc thành Trung Tâm Hành hương Đức Mẹ Fatima của Giáo phận Cần Thơ. Lời khích lệ của vị chủ chăn giáo phận vẫn vang vọng trong tâm khảm con cái của Mẹ : “Chúng ta đến hành hương Đức Mẹ Fatima Rạch Súc hoài hoài hoài…”!!!

– Ngày 22.7.2018, Cha Cố Phanxicô đi nghỉ hưu. Đức Cha bổ nhiệm cha Phêrô Vũ Văn Hài từ Cái Tắc về làm cha sở vào ngày 29.7.2018. Tiếp nối công trình của vị tiền nhiệm thánh thiện, Cha Phêrô tổ chức ngày 13 tháng Năm và tháng Mười khởi sự từ 9g00.

– Từ năm 2018-1021 : Cha sở Phêrô cho trùng tu Đài Đức Mẹ với các hạng mục sau :

+ Phòng Chầu Thánh Thể

+ Phòng Giao Hoà

+ Phòng nghỉ chân cho khách tĩnh tâm bên Mẹ trọn ngày

+ Thay mới khung sắt và mái

+ Nâng nền toàn bộ khu vực

+ Làm mới Cổng – rào

+ Cải tạo và che mưa nắng sân giữ xe cho khách hành hương.

+ Cải tạo hệ thống âm thanh ánh sáng…

Công trình đến nay còn đang tiến hành. Xin Mẹ phù trì nâng đỡ để công việc từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa qua tay dịu dàng của Mẹ nhân lành.

Bài viết liên quan

THÁNH GIACÔBÊ TÔNG ĐỒ – Kính ngày 25.07

Vũ Văn Hài

BÒ VÀ LỪA

Vũ Văn Hài

THƯ KÊU GỌI CỦA ĐỨC CHA GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH

Vũ Văn Hài