25 C
Cần Thơ
23 Tháng Một, 2023

HỌC HỎI 5 PHÚT MỖI CHÚA NHẬT : CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

HỌC HỎI 5 PHÚT MỖI CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG

GIÁO HUẤN Số 1

NỘI DUNG CHÍNH CỦA THƯ CHUNG 2022

Hỏi : Nội dung chính của Thư Chung năm 2022 là gì?

Thưa : Là lời mời gọi sống tinh thần hiệp hành trong Giáo hội, hoà nhịp với Giáo hội hoàn vũ, theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Con đường hiệp hành chính là con đường Thiên Chúa mong đợi nơi Giáo hội của thiên niên kỷ thứ ba”.

GIẢI THÍCH

Như chúng ta đã biết, Giáo hội hoàn vũ đang trong tiến trình hướng đến một Giáo hội hiệp hành, từ năm 2021 đến năm 2024. Vì thế, Trong Thư Chung gởi toàn thể Dân Chúa, Hội đồng Giám Mục Việt Nam đã viết:

Cùng với Giáo hội hoàn vũ, trong Thư Chung này, chúng tôi mời gọi anh chị em sống tinh thần hiệp hành. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khẳng định: “Con đường hiệp hành này chính là con đường Thiên Chúa mong đợi nơi Giáo hội của thiên niên kỷ thứ ba”. Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha và theo hướng dẫn của Văn phòng trung ương Thượng Hội đồng, 27 giáo phận Việt Nam đã thực hiện tiến trình Thượng Hội đồng cấp giáo phận cách tích cực. Những buổi gặp gỡ để thỉnh ý Dân Chúa đã được tổ chức ở cấp giáo xứ, giáo hạt, dòng tu và giáo phận. Đông đảo tín hữu đã nhiệt tình tham gia tiến trình này. Tiến trình Thượng Hội đồng cho chúng ta thấy một bức tranh toàn cảnh về đời sống của Giáo hội Công giáo tại Việt Nam, trong đó có những điều tốt và những điều chưa tốt. Tiến trình này được coi như một cuộc thao luyện thiêng liêng, nhằm thúc đẩy một cách thể hiện mới của Giáo hội tại Việt Nam. Sau khi đón nhận những bản tổng kết của các giáo phận, Văn phòng Thư ký Hội đồng Giám mục đã tổng hợp và gửi về Rôma, với mục đích góp phần soạn thảo Tài liệu làm việc của Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI (Thư Chung, số 3).

Và như vậy, cho dù giai đoạn Thượng Hội đồng cấp giáo phận đã kết thúc, nhưng tinh thần hiệp hành vẫn cần phải được tiếp tục và phát huy trong đời sống của Giáo phận và trong từng Giáo xứ.

Bài viết liên quan

GIA ĐÌNH LÀ TRƯỜNG DẠY NGƯỜI TRẺ CẦU NGUYỆN

Vũ Văn Hài

KHÁC GÌ KẺ VÔ ƠN?

Vũ Văn Hài

Ngày 14 tháng 8 : THÁNH MAXIMILIANÔ MARIA KOLBE (1894-1941)

Vũ Văn Hài