23 C
Cần Thơ
4 Tháng Hai, 2023

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN – C

MỤC VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN – C

TIN MỪNG (Luca 11,1-13)

1 Có một lần Đức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông.”2 Người bảo các ông: “Khi cầu nguyện, anh em hãy nói: “Lạy Cha, xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển, Triều Đại Cha mau đến, 3 xin Cha cho chúng con ngày nào có lương thực ngày ấy; 4 xin tha tội cho chúng con, vì chính chúng con cũng tha cho mọi người mắc lỗi với chúng con, và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ.” 5 Người còn nói với các ông: “Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: “Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh,6 vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả”;7 mà người kia từ trong nhà lại đáp: “Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.?8 Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó.

9 “Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. 10 Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. 11 Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó?12 Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp?13 Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao? “

Tìm hiểu

– Bài đọc I: Abraham cầu xin Chúa cho thành Sôđôma.

– Đáp ca: Ca tụng Chúa đã nhậm lời cầu xin.

– Tin Mừng: Chúa Giêsu dạy các môn đệ cách thức cầu xin.

Suy niệm

Chúa Giêsu kể cho chúng ta nghe câu chuyện nghịch lý của một người đến xin bạn giúp đỡ vào lúc đêm khuya để tiếp đón một người bạn khác; tình huống này nới rộng chân trời của việc cầu nguyện. Với những người tin tưởng rằng Thiên Chúa luôn quan tâm săn sóc và sẵng sàng ban cho họ mọi ơn cần thiết hằng ngày, thì ơn cầu xin họ tìm kiếm phải là những gì cao cả hơn bội phần. Hãy nghe thánh sử Luca nhắc lại lời Chúa: “... phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao? (Lc 11,13). Chúa Thánh Thần chính là điều mà chúng ta phải cầu xin. Bởi lẽ Chúa Thánh Thần là tình yêu của Thiên Chúa. Mà nếu thiếu tình yêu của Thiên Chúa, thì con người không thể làm được điều gì.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, xin ban Thánh Thần để con biết cầu nguyện thế nào cho đúng với Thánh ý Ngài. Amen.

Thực hành

Trước mỗi công việc hay 1 biến cố, tôi luôn tự nhủ: trong tình huống này, Chúa muốn tôi làm gì?

Thơ Tin Mừng

Hãy luôn cầu nguyện thiết tha

Hướng lòng lên tới Chúa Cha trên Trời

Lời kinh Chúa dạy ai ơi

“Lạy Cha…” con hứa suốt đời không quên.

Bài viết liên quan

MỤC VỤ LỜI CHÚA : CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN

Vũ Văn Hài

Ngày 30 Tháng Bảy : Thánh Phêrô Chrysôlôgô, Giám Mục – Tiến Sĩ Hội Thánh (405-451)

Vũ Văn Hài

TIN VỀ NHÀ CHA : ÔNG PHÊRÔ VÕ VĂN HIỂN

Vũ Văn Hài